Hát Quan họ Bắc Ninh trên thuyền tháng 5/2019:”Dâng Người câu dân ca Quan họ”

Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, tối 18/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức chương trình hát Quan họ Bắc Ninh trên thuyền số tháng 5/2019 với chủ đề “Dâng Người câu dân ca Quan họ”. Tới dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh cùng đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.


Thời tiết tối thứ 7 ngày 18/5 có phần oi bức bởi những ngày này, miền Bắc đang trải qua những ngày nắng nóng cao điểm. Thế nhưng nắng nóng cũng không ngăn được bước chân hàng nghìn người dân và du khách đến với chương trình diễn xướng hát dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền tháng 5 hết sức ý nghĩa này. Chương trình với chủ đề “Dâng Người câu hát dân ca Quan họ” là món quà ý nghĩa của những người con quê hương Bắc Ninh mừng 129 năm ngày sinh nhật Bác kính yêu. Đây còn là hành động thiết thực của tỉnh Bắc Ninh trong thực hiện cam kết với Unesco về bảo tồn và phát huy giá trị của di sản trong xã hội đương đại.

Chương trình có thời lượng 90 phút được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc 
Ninh và một số Đài PTTH trong khu vực. Không gian biểu diễn chủ đạo là hát Quan họ trên thuyền rồng do các liền anh, liền chị, ca sĩ, diễn viên Nhà hát Quan họ Bắc Ninh biểu diễn. Đặc biệt, với sự dẫn dắt tình tứ, khéo léo và hiểu biết rất sâu, rất rộng về dân ca Quan họ Bắc Ninh, nghệ sĩ ưu tú Xuân Mùi - Người dẫn chương trình quen thuộc trong các chương trình hát dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền đã giúp khản giả, công chúng thêm hiểu biết về ý nghĩa, gốc tích, lề lối, giọng điệu…trong lời mỗi câu hát Quan họ. Chính vì vậy, với bất cứ ai dù chưa hiểu về quan họ cũng có thể cảm  nhận và thấu hiểu những giá trị đặc sắc và độc đáo của Di sản văn hóa quan họ Bắc Ninh.

Với chủ đề “Dâng Người câu dân ca Quan họ”, chương trình còn có sự tham gia giao lưu của các ca sĩ và khán giả thể hiện các khúc đầy cảm xúc về Bác như: Lời Bác dặn trước lúc đi xa, ấm tình quê Bác do ca sĩ Thành Lê, quán quân Sao Mai 2007 phong cách âm nhạc dân gian trình bày: Quan họ lời mới “Trồng cây nhớ Bác” của một khán giả thiếu nhi, hay ca khúc “Bắc Ninh nhớ mãi ơn Người” của liền chị Thanh Quý, Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh như một sự tri ân, tình cảm của Đảng bộ và nhân dân kính dâng lên Bác kính yêu…

Màn pháo bông nghệ thuật kết thúc chương trình cũng là một điểm nhấn ý nghĩa chào mừng 129 năm ngày sinh nhật Bác kính yêu và 50 năm thực hiện di chúc của Người. Những tình cảm, sự tin yêu ủng hộ của công chúng, khán giả chính là động lực to lớn để Bắc Ninh đưa ra nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa nhằm bảo tồn và đưa dân ca Quan họ Bắc Ninh ngày càng phát triển, trường tồn và lan tỏa.
P.Hoa - C.Oánh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại