Quốc hội thảo luận về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi)

(BTV) Sáng 21/5, tiếp tục kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).


Sau phần trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Giáo dục sửa đổi của Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau của dự án Luật. Nhiều đại biểu đề nghị quy định rõ hơn về khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân và khung trình độ Quốc gia Việt Nam; làm rõ tính chất mở, liên thông, phân luồng và bổ sung chính sách, cơ chế để thực hiện phân luồng, liên thông; quy định chuẩn đầu vào đối với các ngành nghề đặc thù và cần tính đến các quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014. Một vấn đề khác cũng được một số đại biểu đề cập, đó là quy định chuẩn nhà giáo bảo đảm hợp lý, sát với thực tiễn hơn và cân nhắc lộ trình, tính khả thi của việc nâng chuẩn đào tạo lên trình độ Cao đẳng đối với giáo viên Mầm non, trình độ Đại học đối với giáo viên Tiểu học. 

Liên quan tới dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), một số đại biểu đề nghị quy định chặt chẽ về tuyển sinh, đào tạo sư phạm để bảo đảm chất lượng và số lượng theo yêu cầu; nghiên cứu mở rộng đối tượng được hưởng chính sách tín dụng sư phạm cho người không học sư phạm nhưng được tuyển dụng vào ngành giáo dục và làm rõ thời gian công tác trong ngành để được hưởng tín dụng…Dự kiến, dự án Luật Giáo dục sửa đổi sẽ được thông qua tại kỳ họp này.
                                    Thanh Tùng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại