UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 5

(BTV) Sáng 22/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 5 để xem xét, cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng. Xem xét, cho ý kiến vào báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư về rà soát tiến độ thực hiện các dự án đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là việc đầu tư của các doanh nghiệp ngoài Khu công nghiệp (KCN). Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Sở Kế hoạch và Đầu tư phân rõ từng loại dự án để có các giải pháp hợp lý. Riêng các dự án xây dựng bãi tập kết cát sỏi, yêu cầu các nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục trong tháng 6 năm nay. Ngoài thời gian trên chấm dứt thực hiện dự án.


Về các dự án đầu tư theo hình thức BT, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện rà soát chặt chẽ hơn, trong đó phân loại các dự án làm rõ tiến độ triển khai, quỹ đất đối ứng; các cơ quan Nhà nước được ủy quyền và nhà đầu tư phải bổ sung, hoàn thiện hồ sơ; các sở, ngành theo chức năng xử phạt những lỗi vi phạm còn thời hiệu xử lý. 

Hết năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 790 dự án đầu tư ngoài KCN, có sử dụng đất, được cấp quyết định chủ trương đầu tư (hoặc Giấy chứng nhận đầu tư, xác nhận đăng ký đầu tư). Hiện còn 185 dự án chậm tiến độ.
    
Trình bày Đề án đề nghị công nhận khu vực dự kiến thành lập thị xã Yên Phong là đô thị loại IV, đại diện lãnh đạo UBND huyện Yên Phong cho biết, tổng diện tích khu vực dự kiến thành lập thị xã bao gồm thị trấn Chờ và 13 xã với diện tích gần 9.700 ha. Qua phân tích, đánh giá, đối chiếu với 5 tiêu chí và 59 tiêu chuẩn đô thị loại IV theo quy định, khu vực dự kiến thành lập thị xã Yên Phong đạt 93,55 điểm. 

Cơ bản thống nhất với nội dung Đề án, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Yên Phong phối hợp với các sở, ngành hoàn thiện Đề án để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng thời tiếp tục khắc phục các tiêu chí chưa đạt, trong đó đặc biệt lưu ý đến việc thu gom xử lý chất thải rắn và hệ thống cây xanh công cộng đô thị. 

Theo Đề án chuyển đổi Cụm công nghiệp Phong Khê I và các cơ sở sản xuất giấy trong khu dân cư sang khu dịch vụ, thương mại và nhà ở, lộ trình thực hiện sẽ được chia thành 2 giai đoạn. Trong đó, từ nay đến năm 2025, sẽ tiến hành xử lý các trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất xây dựng nhà xưởng, sản xuất không đảm bảo tiêu chuẩn môi trường; vi phạm nhiều lần về ô nhiễm môi trường; không cấp phép đầu tư nâng cấp dây chuyền công nghệ trong phạm vi nghiên cứu của đề án, không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới.

Giai đoạn 2025-2030, sẽ chấm dứt hoạt động toàn bộ các cơ sở sản xuất trong khu dân cư; chuyển đổi toàn bộ phạm vi Cụm công nghiệp Phong Khê I và các cơ sở sản xuất giấy trong khu vực lấn chiếm đất đai, tự ý chuyển mục đích xây dựng thành đô thị, dịch vụ kho bãi, thương mại dịch vụ. 

Thống nhất về chủ trương và lộ trình thực hiện Đề án, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành phố tích cực tuyên truyền để các hộ đồng tình, ủng hộ chủ trương của tỉnh; kiên quyết giải tỏa các trường hợp lấn chiếm đất để xây dựng nhà xưởng; những trường hợp vi phạm nhiều lần về ô nhiễm môi trường sẽ chuyển sang các cơ quan pháp luật xử lý; phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu, xây dựng chính sách chuyển đổi phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh. 

Phiên họp cũng tập trung thảo luận về các nội dung: Khoán định mức giáo viên và nhân viên nấu ăn các cơ sở giáo dục Mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh năm học 2019 – 2020; Quy chế phối hợp trong công tác quản lý về hoạt động giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh; Quy định một số mức chi sự nghiệp bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh…

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các ngành, địa phương bên cạnh rà soát các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu trong thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ và UBND tỉnh, khẩn trương tiến hành đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, nghiêm túc chỉ ra những hạn chế, yếu kém để xác định giải pháp trong 6 tháng cuối năm.

Từ đầu năm tới nay, bên cạnh nhiều kết quả tích cực nhất là mới đây, Chính phủ đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 song, Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, Bắc Ninh cũng đang gặp không ít những khó khăn. Bên cạnh giá trị sản xuất công nghiệp sụt giảm, tình hình Dịch tả lợn Châu Phi đang có những diễn biến khó lường.

Bên cạnh việc quyết liệt chống dịch, chủ động công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, khẩn trương giải tỏa ngay 17 bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép còn tồn tại trên địa bàn; Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện tốt việc thu ngân sách, điều hành ngân sách hiệu quả, nhất là giải ngân nhanh các nguồn vốn đã có. Chuẩn bị các điều kiện để cuối tháng 5 tổ chức tốt buổi “Đối thoại với doanh nghiệp nhỏ và vừa 2019”. Tập trung cao cho công tác bảo vệ môi trường; triển khai các nhiệm vụ trong Đề án tổng thể bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh, giai đoạn 2019 - 2025; đề xuất địa điểm xây dựng lò đốt rác và lựa chọn nhà đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tại một số địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý về việc đảm bảo cấp đủ điện, nước trong mùa hè phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân. Tập trung hoàn thiện các đồ án, đề án, chương trình phát triển đô thị, các tiểu đề án thành phố trực thuộc Trung ương; tiếp tục triển khai các hợp phần Đề án xây dựng thành phố thông minh. Đối với lĩnh vực văn hóa, xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Giáo dục, Công an và các địa phương lên phương án để tổ chức thực hiện tốt các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi THPT Quốc gia tới đây, đảm bảo nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế. 
    
Yêu cầu các địa phương thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn cho học sinh trong dịp hè 2019, nhất là phòng chống đuối nước cho học sinh. Triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè; nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân; tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sĩ. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện các điểm thành phần thấp để nâng cao chỉ số PCI, PAPI, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và nâng cao sự hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp, người dân. Tổ chức phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”…

Tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 5, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đã trao Bằng khen cho 03 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đó là ông Nguyễn Văn Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Thuận Thành số 1; ông Nguyễn Tuấn Minh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Tiền An, thành phố Bắc Ninh; bà Ngô Thị Lập, thôn Tam Tảo, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chúc mừng và nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc của các cá nhân, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các ông bà được khen thưởng trong chuyên đề tháng 5 này, tiếp tục rèn luyện hơn nữa để có những cống hiến mới, thành tựu mới, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục phát hiện những nhân tố điển hình tiên tiến, tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, tạo được sự lan tỏa đến cộng đồng để tuyên dương, khen thưởng tại Lễ phát động phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” diễn ra vào tối ngày 4/6/2019, nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.
                    Tùng - Trung

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại