Hội nghị kết nối, hợp tác và phát triển giữa Bắc Ninh và Hà Nội

Sáng 25/5, Hội nghị Kết nối – Hợp tác – Phát triển giữa Tỉnh ủy Bắc Ninh và Thành ủy Hà Nội được tổ chức. Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội và đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh đồng chủ trì Hội nghị.


Dự Hội nghị về phía tỉnh Bắc Ninh có các đồng chí: Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo MTTQ, Đoàn ĐBQH và các sở, ban, ngành của tỉnh. 

Về phía thành phố Hà Nội có các đồng chí: Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến chúc mừng những kết quả toàn diện mà thành phố Hà Nội đã đạt được; thông tin những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh thời gian qua. Trong đó, nhấn mạnh: Bắc Ninh là vùng đất giàu truyền thống văn hiến, khoa bảng và cách mạng; là cửa ngõ phía Đông Bắc của thủ đô Hà Nội. Đến nay, Bắc Ninh đã cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại với nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội nằm trong tốp đầu của cả nước như: Giá trị sản xuất công nghiệp, thu nhập bình quân đầu người, quy mô nền kinh tế, thu hút vốn FDI, xây dựng nông thôn mới, thu ngân sách và nhiều chỉ tiêu trong lĩnh vực văn hóa - xã hội,... Để có được những kết quả này, ngoài nỗ lực của tỉnh Bắc Ninh, có sự hợp tác, chia sẻ mọi mặt của các địa phương trong cả nước, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội. Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã luôn quan tâm, chia sẻ, hợp tác với Bắc Ninh trong những năm qua. Đồng thời, tin tưởng, hội nghị này sẽ đưa giúp hai địa phương tăng cường hợp tác, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung mạnh mẽ của mỗi bên.

Báo cáo kết quả hợp tác giữa hai địa phương đã chỉ rõ: Thời gian qua, Bắc Ninh và Hà Nội đã làm tốt việc chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; tích cực hỗ trợ, giúp đỡ nhau tham gia các diễn đàn, hội thảo, hội nghị, tọa đàm, chương trình thường niên về xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch; mời 1.200 lượt doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, làng nghề ở các tỉnh (trong đó có Bắc Ninh) tham gia các hội chợ, triển lãm ở Hà Nội. Đáng chú ý là hai bên đã xây dựng các chương trình, tour, tuyến du lịch liên tỉnh giữa Hà Nội và Bắc Ninh, Hà Nội - Bắc Ninh - Bắc Giang - Lạng Sơn; đặc biệt là tuyến du lịch lễ hội tâm linh, tham quan các làng nghề truyền thống, sinh thái làng quê...Hà Nội và Bắc Ninh cũng đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới khảo sát 3 làng nghề (Phong Khê, Văn Môn, Phú Lâm), chuẩn bị triển khai dự án lập kế hoạch quản lý chất lượng không khí tại thành phố Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh...Cùng với đó, hai địa phương đã phối hợp thực hiện các thỏa thuận hợp tác về phòng, chống dịch bệnh và kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, sản phẩm động vật; phối hợp mở các tuyến xe buýt phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân hai địa phương. Lĩnh vực giáo dục, y tế cũng được hai địa phương hợp tác chặt chẽ. Tuy nhiên, kết quả hợp tác chưa tương xứng với lợi thế về khoảng cách địa lý và thế mạnh của hai địa phương, trong đó chưa phát huy được các lĩnh vực thế mạnh như: Khoa học công nghệ; xúc tiến đầu tư; chia sẻ kinh nghiệm quản lý và liên thông các Khu, Cụm công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, thương mại; chưa hợp tác sâu về vấn đề bảo vệ môi trường,... 

Để khắc phục những tồn tại trên, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa hai địa phương, tại Hội nghị, lãnh đạo UBND và các sở, ngành, ban, ngành chức năng của Bắc Ninh và Hà Nôi đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, tập trung vào việc đẩy mạnh kết nối hạ tầng giao thông, đặc biệt là tăng cường các tuyến tuyến đường sắt đô thị, xe buýt, đấu nối các tuyến giao thông từ Hà Nội tới Bắc Ninh; chia sẻ kinh nghiệm trong quản lí đất đai và tài nguyên môi trường, bảo tồn di sản và tăng cường giao lưu văn hóa – thể thao, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại, đầu tư,…

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ sự ấn tượng và chúc mừng những thành tựu mà Bắc Ninh đã đạt được trong thời gian qua; nhấn mạnh, đây là kết quả phát triển rất ấn tượng, qua đó khẳng định rõ vai trò, vị thế của Bắc Ninh trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Ghi nhận những kết quả phối hợp giữa các sở, ngành, đoàn thể hai địa phương, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị, thời gian tới, các đơn vị chức năng cần phát huy những kết quả hợp tác bền chặt vốn có, đẩy mạnh giao lưu hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh, thành phố. Trên từng lĩnh vực, cần xây dựng kế hoạch hợp tác chi tiết nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương. Ban Thường vụ Tỉnh, Thành ủy sẽ khuyến khích, tạo điều kiện để các ban Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và các sở, ngành, doanh nghiệp hai địa phương tăng cường gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trên các lĩnh vực công tác; chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chương trình hợp tác bảo đảm thiết thực, hiệu quả.  

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao tặng tỉnh Bắc Ninh 3 tỷ đồng để thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã trao tặng đoàn Hà nội phần quà là những sản phẩm truyền thống của Bắc Ninh như tranh dân gian Đông Hồ, sản phẩm đúc đồng Đại Bái,…

Trước đó, trong buổi sáng 25/5, đoàn công tác của thành phố Hà Nội do Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dẫn đầu đã cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh làm lễ dâng hương tại Đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt, xã Tam Giang, huyện Yên Phong và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Đền thờ.

Sau đó, đoàn đã đến dâng hương, thăm chùa Thánh Quang - Đình Đền Tướng Quốc và Bảo Tháp Đại Bi Kim Cương ở thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong - Nơi vừa được công nhận 1 kỷ lục thế giới Guiness, 7 kỷ lục Việt Nam về hệ thống tháp chuông, tượng thờ các danh nhân, tướng quân có công với đất nước. 
Phi Trường, Chu Oánh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại