Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP). Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP. Tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đồng chí Nguyễn Văn Phong,.


Thời gian qua, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác ATTP đã có những chuyển biến rõ rệt, tích cực. Chúng ta đã bước đầu hoàn thiện thể chế quản lý, tạo một nền sản xuất thực phẩm phát triển. Hoạt động sản xuất thực phẩm an toàn có bước phát triển mạnh mẽ, nông sản thực phẩm của Việt Nam đã xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới, góp phần tăng trưởng kinh tế, xã hội. Ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của cả cộng đồng được nâng cao, vấn đề ATTP mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng không còn là những vấn đề bức xúc như những năm trước đây.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, số cơ sở bị xử lý trung bình/năm, số tiền phát trung bình/năm đã tăng lên rất nhiều, điều này thể hiện tính răn đe cao đối với các cơ sở vi phạm các quy định về ATTP, giúp ngăn chặn, xử lý nhiều vụ vi phạm về ATTP. Từ năm 2017-2019, số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trung bình/năm là 712.960 cơ sở (tăng 21,9% so với giai đoạn 2011-2016); số cơ sở bị xử lý trung bình/năm là 55.207 cơ sở (tăng 50,5%); số tiền xử phạt trung bình/năm là 187,8 tỷ đồng (tăng gấp 3,1 lần).

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ khẳng định: ATTP đã trở thành vấn đề cấp thiết không chỉ ở hiện nay mà mãi mãi về sau. Công tác bảo đảm ATTP đã có chuyển biến từ trên xuống, từ dưới lên trên. Các búc xúc về thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn đã giảm, không còn bức xúc như trước đây. Hiện tượng “lợn 2 chuồng, rau 2 luống” giảm hẳn và trở thành phong trào cách mạng trong nhân dân.

Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Các cấp, các ngành, địa phương thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất thực phẩm an toàn, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, hướng tới việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn như thực phẩm xuất khẩu đối với thực phẩm tiêu dùng trong nước; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức về ATTP, các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, an toàn; chú trọng đến đối tượng là hộ sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ; rà soát, xây dựng danh mục các loại thuốc bảo vệ thực vật không được sử dụng. Cùng với đó, tăng cường trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương, nhất là các cấp cơ sở; đề cao trách nhiệm của các doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm; tiếp tục phối hợp và phát huy của các tổ chức đoàn thể trong vận động, giám sát thực hiện ATTP

Ngay sau Hội nghị, cùng với việc quán triệt nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong yêu cầu Ban Quản lý ATTP tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP thông qua hoạt động kiểm tra, hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP; rà soát, đánh giá hiệu quả thực hiện Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”. Tăng cương hơn nữa công tác hậu kiểm, Ban quan lý ATTP tỉnh cần xem xét đành giá hiệu quả của đề án Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn

Nhấn mạnh những ngày đầu xuân mới, Bắc Ninh thu hút đông đảo du khách về thăm quan, du lịch, Ban Quản lý ATTP tỉnh cần siết chặt quản lý ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, đảm bảo cho nhân dân và du khách thập phương đón Tết, vui xuân an toàn.
Chu Oánh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại