Tăng cường thu hoạch lúa xuân và triển khai sản xuất vụ mùa 2019

(BTV) Tính đến ngày 30/5, toàn tỉnh đã thu hoạch được 4.500 ha lúa xuân, đạt 14% diện tích gieo cấy. Hiện nay, lúa xuân chủ yếu đang trong giai đoạn chín đến thu hoạch.


Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tại khu vực Đông Bắc Bộ trong tháng 6 - 7/2019 lượng mưa cao hơn từ 10 - 25% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, có thể có những đợt mưa vừa, mưa to tập trung kèm theo dông, lốc ảnh hưởng tới sản xuất. Để bảo vệ năng suất lúa xuân và triển khai tốt kế hoạch sản xuất vụ mùa 2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo các HTX đôn đốc các địa phương hướng dẫn nông dân thu hoạch nhanh, gọn lúa xuân theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết và sinh vật hại cuối vụ có thể gây ra; Phối hợp với các Công ty Khai thác công trình thủy lợi tăng cường nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, phương án tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra.

Có kế hoạch đảm bảo đủ nước cho công tác làm đất, gieo cấy lúa mùa; huy động nhân lực, máy móc tập trung làm đất và vệ sinh đồng ruộng ngay sau khi thu hoạch lúa xuân theo phương châm “gặt đến đâu cày ngay đến đó”, hướng dẫn nông dân tăng cường bón vôi bột hoặc chế phẩm sinh học để gốc rạ phân hủy nhanh, giảm ngộ độc hữu cơ và tiêu diệt nguồn sinh vật hại chuyển sang gây hại trong vụ mùa; chủ động cung ứng đầy đủ lượng giống, vật tư phân bón đảm bảo chất lượng, nhất là các giống lúa năng suất, chất lượng cao; chủ động các điều kiện đảm bảo gieo cấy đúng thời vụ. Cụ thể: Trà mùa sớm mạ gieo từ 10 - 15/6, trà mùa trung gieo từ 15 - 25/6, trà mùa muộn gieo xong trước ngày 15/6 để có đủ mạ cấy xong trước 20/7; tăng cường công tác quản lý thị trường giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, không để nông dân mua phải hàng kém chất lượng ảnh hưởng xấu đến sản xuất.
P.Hoa – Q.Hưng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại