Triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra năm 2020

(BTV) Sáng 13/01, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ngành Thanh tra năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự và chủ trì hội nghị.Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo.


Năm 2019, ngành Thanh tra luôn bám sát mục tiêu, nhiệm vụ trên từng lĩnh vực công tác; hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, cơ bản đáp ứng được yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương.Toàn ngành đã triển khai 6.601 cuộc thanh tra hành chính và 227.386 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, phát hiện vi phạm về kinh tế 173.411 tỉ đồng, 22.548 ha đất. Xử lý kỷ luật hành chính hơn 4.000 tập thể và các cá nhân, chuyển cơ quan điều tra khởi tố 17 vụ, 61 đối tượng. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo có những chuyển biến rõ nét, nhất là thúc đẩy việc giải quyết các vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài; hệ thống pháp luật được hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện quyền khiếu nại. Công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được tăng cường, đẩy mạnh, ngành Thanh tra chú trọng phát hiện, xử lý tham nhũng; thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý tham nhũng, hạn chế tham nhũng xảy ra.

Phát biểu và chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và biểu dương kết quả đạt được của ngành Thanh tra trong năm qua đã có nhiều những chuyển biến tích cực, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế, để xảy ra những vụ việc đơn thư, khiếu nại đông người, kéo dài. Năm 2020, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu ngành Thanh tra và hệ thống chính trị cần tập trung tăng cường công tác thanh tra quản lý; Thanh tra chính phủ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và địa phương có những giải pháp; kế hoạch phối hợp xử lý giải quyết vụ việc đông người, nổi cộm có tính chất phức tạp, đảm bảo quyền và lợi ích công dân.Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc khiếu nại; thanh tra các lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều dư luận về tham nhũng; thực hiện cơ chế bảo vệ người dân phản ánh, tố giác và tích cực đấu tranh chống suy thoái đạo đức, chống chạy chức, chạy quyền ; xử lý nghiêm, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận sau Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đề nghị ngành Thanh tra tỉnh thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, tập trung rà soát, giải quyết khiếu nại, tố cáo, các vụ việc nhất là khiếu kiện đông người, phức tạp, tồn đọng kéo dài, góp phần ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp;thực hiện nghiêm túc Kế hoạch thanh tra năm 2020 và triển khai kịp thời, hiệu quả các cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và giải quyết đơn thư khi được giao bảo đảm đúng quy định;các sở, ban, ngành và huyện, thị xã, thành phố đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; chỉ đạo sát sao việc giải quyết các vụ việc đông người, phức tạp, đảm bảo bình yên cho người dân, giúp nhân dân đón Tết Canh Tý vui vẻ, an toàn.

Tại Hội nghị cũng trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm qua. Tỉnh Bắc Ninh có 18 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra năm 2019 vinh dự được nhận Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ.
Bá Phúc – Tiến Thật

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại