Chủ tịch UBND tỉnh thăm một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao

(BTV) Chiều 13/01, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang cùng các thành viên trong đoàn đã thăm Khu thực nghiệm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, Trung tâm Thông tin và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tỉnh.Khu thực nghiệm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Bắc Ninh được xây dựng trên tổng diện tích hơn 17 ha có chức năng, nhiệm vụ tổ chức nghiên cứu, triển khai ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ vào trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, Khu thực nghiệm đang liên kết với 4 doanh nghiệp ứng dụng 4 mô hình chính: Sản xuất hoa lan, hoa ly quanh năm; sản xuất và tiêu thụ rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; phục trạng bảo tồn giống gà Hồ truyền thống và mô hình sản xuất tảo xoắn Spirulina và nấm đông trùng hạ thảo, với nhiều tiến bộ khoa học trong và ngoài nước được triển khai và ứng dụng.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đến thăm mô hình Trang trại công nghệ cao DELCO tại xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành.Được triển khai xây dựng từ năm 2016 với diện tích 6 ha, kinh phí đầu tư 60 tỷ đồng. Hiện trang trại đã xây dựng 8.700m2 nhà kính trồng rau thủy canh và các loại dưa, nuôi 3 vạn gà đẻ trứng. Doanh thu năm 2019 đạt 22 tỷ đồng. Trang trại vừa được UBND tỉnh quyết định cho thuê đất lâu dài 50 năm. Kế hoạch năm tới, Delco sẽ làm khu khảo nghiệm giống, tiếp tục nghiên cứu các công nghệ mới vào trồng trọt và chăn nuôi để giảm giá thành sản phẩm; sản xuất nấm trong nhà sạch ứng dụng công nghệ cao và khu sơ chế, chế biến với diện tích khoảng 5 nghìn m2, kinh phí đầu tư khoảng 15 tỷ đồng.

Trực tiếp thăm các mô hình ứng dụng công nghệ cao,Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Đặc biệt, đánh giá cao mô hình liên kết giữa Nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp, tạo ra giá trị kinh tế lớn, từng bước thay đổi tư duy sản xuất của bà con. Khẳng định, Bắc Ninh luôn dành sự quan tâm cho các dự án nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục mạnh dạn ứng dụng công nghệ mới, sản phẩm có chất lượng xuất khẩu ra thị trường. Đề  nghị các sở ngành, địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực này được tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của tỉnh, nhất là vốn, đất đai… để tiến tới nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao, đưa nông nghiệp của tỉnh phát triển bền vững.
P.Hoa - Q.Hưng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại