Quan họ Bắc Ninh giao lưu với Câu lạc bộ Quan họ Kinh Bắc tại CHLB Đức

(BTV) Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc quảng bá Dân ca Quan họ Bắc Ninh tại các nước châu Âu năm 2019, tối qua (theo giờ địa phương), tức đêm và rạng sáng 8/6/2019 theo giờ Hà Nội, đã diễn ra buổi giao lưu giữa các diễn viên của Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh với Câu lạc bộ (CLB) Quan họ Kinh Bắc tại thủ đô Berlin (CHLB Đức). Tham dự có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, đại diện Hội đồng hương Kinh Bắc tại Đức và đông đảo các thành viên CLB, cùng bà con kiều bào đang sinh sống, lao động và học tập tại CHLB Đức. Về phía đoàn Bắc Ninh, có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện Văn phòng UBND tỉnh, cùng gần 20 diễn viên, nghệ sĩ của Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh.


CLB quan họ Kinh Bắc tại thủ đô Berlin (CHLB Đức) được thành lập cách đây 14 năm, do những người con của quê hương Bắc Ninh đang sinh sống và làm việc nơi đây đứng ra vận động, quy tụ những người yêu và đam mê Dân ca Quan họ Bắc Ninh cùng tham gia. Hiện CLB có gần 30 thành viên, gồm nhiều lứa tuổi khác nhau, duy trì tập luyện thường kỳ mỗi buổi một tuần, và tăng cường khi có chương trình giao lưu nhân các ngày lễ, hay sự kiện quan trọng liên quan đến cộng đồng người Việt tại châu Âu. Đến nay, các thành viên CLB đã thuộc rất nhiều làn điệu gồm cả Dân ca Quan họ cổ và lời mới, thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, quảng bá Dân ca Quan họ Bắc Ninh tại các nước châu Âu như Đức, Séc, Ba Lan,…

Buổi giao lưu rạng sáng nay được tổ chức tại Khu chợ của cộng đồng người Việt ở thủ đô Berlin, có tên là Đồng Xuân. Các thành viên CLB và kiều bào tại Đức đã được trực tiếp gặp gỡ, giao lưu, thưởng thức phần trình diễn của các nghệ sĩ tên tuổi đến từ Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, với các tiết mục đặc sắc, bao gồm cả Quan họ cổ và lời mới như: Buôn bấc buôn dầu, Làng Quan họ quê tôi, Sông Cầu nước chảy lơ thơ,…Các thành viên CLB Quan họ Kinh Bắc tại Berlin cũng thể hiện những bài Dân ca Quan họ Bắc Ninh mà họ yêu thích hoặc mới tập luyện; trực tiếp giao lưu với các nghệ sĩ mà mình yêu mến, thể hiện Quan họ trên sân khấu,…Qua giao lưu, thể hiện, các thành viên của CLB Quan họ Kinh Bắc tại Berlin được các nghệ sĩ đến từ Bắc Ninh trực tiếp truyền đạt, giới thiệu kỹ hơn về cội nguồn và những nét độc đáo của Dân ca Quan họ, cách chơi Quan họ, trang phục Quan họ,… giúp họ có thêm thông tin, trau dồi vốn kiến thức về Quan họ, tiếp tục niềm đam mê và lan tỏa ra thế giới.

Đặc biệt, sự xuất hiện của chị Hai nhí mới 8 tuổi đã tạo cho đêm giao lưu sự ấn tượng và vô cùng thú vị. Đó là minh chứng rõ nhất cho sự kế thừa, tiếp nối và trường tồn của Dân ca Quan họ Bắc Ninh không chỉ ở Việt Nam mà cả cộng đồng quốc tế.
Phi Trường   

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại