Giao lưu Quan họ tại Praha (CH Séc)

(BTV) Sau CHLB Đức, hoạt quảng bá Dân ca Quan họ Bắc Ninh tiếp tục được thực hiện tại Cộng hòa Séc, nơi có hàng chục nghìn kiều bào Việt Nam đang sinh sống. Tối 10/6 (theo giờ địa phương), tức rạng sáng 11/6 theo giờ Hà Nội, đã diễn ra đêm giao lưu - biểu diễn của các diễn viên, nghệ sĩ Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh với kiều bào Việt Nam tại thủ đô Praha. Tham dự có đại diện Sứ quán Việt Nam tại CH Séc, Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại châu Âu và đông đảo bà con kiều bào Việt Nam tại Séc.


20h theo giờ địa phương (tức 1h sáng giờ Hà Nội) chương trình mới chính thức được bắt đầu. Ngay từ 16h30 chiều, đông đảo bà con ở khắp châu Âu đã có mặt tại Trung tâm thương mại Sapa – nơi kinh doanh của cộng đồng người Việt ở thủ đô Praha, để đón và mong chờ đêm giao lưu, biểu diễn của các nghệ sĩ Quan họ Bắc Ninh.

Trong gần 2 giờ đồng hồ, các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã thể hiện hơn 10 tiết mục là những bài Dân ca Quan họ cổ như: Mời nước mời trầu, Lên tiên cung, Tưởng đến gần xa, Tương phùng tương ngộ, Dệt gấm,…Với bà con nơi xa xứ, được trực tiếp nghe, gặp gỡ các nghệ sĩ mà mình yêu mến là điều vô cùng xúc động. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong việc bảo tồn, đồng thời, tô đậm thêm nét đẹp riêng có của văn hóa Việt Nam ở châu Âu và thế giới.

Dân ca Quan họ đã ngấm vào máu thịt của các thế hệ người Bắc Ninh, dù họ ở đâu, qua bao thời gian và bối cảnh xã hội. Chính vì vậy, các CLB Quan họ đã được hình thành trong cộng đồng người dân Bắc Ninh ở nhiều nước trên thế giới. Trong đó, tại Cộng hòa Séc hiện có 5 CLB hoạt động rất sôi nổi, mỗi CLB thu hút từ 20 - 30 thành viên. Vấn đề đặt ra là họ đến với Quan họ từ niềm đam mê, tự tìm tòi, học hỏi. Do đó, các hoạt động biểu diễn như thế này, hay có biện pháp hỗ trợ truyền dạy Quan họ cho bà con kiều bào là vô cùng thiết thực.  
Phi Trường 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại