Gặp mặt đoàn đại biểu kiều bào về thăm Bắc Ninh

Nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình “Xuân quê hương 2020”. Sáng 18/01, tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt đoàn đại biểu kiều bào Việt Nam về thăm tỉnh Bắc Ninh. Cùng đi với đoàn kiều bào có các đồng chí: Đặng Minh Khôi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam.


Tiếp đoàn có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đình Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. 

Tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong giới thiệu khái quát tình hình phát triển kinh tế, xã hội, truyền thống văn hóa, lịch sử, khoa bảng của Bắc Ninh. Toàn tỉnh hiện có gần 1.600 di tích, trong đó có 4 di tích quốc gia đặc biệt là Đền Đô, chùa Phật Tích, chùa Bút Tháp, chùa Dâu; lưu giữ 8 nhóm bảo vật quốc gia, 3 di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Ca trù, di sản Nghi lễ và trò chơi kéo co làng Hữu Chấp. Hiện tỉnh đang làm hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận nghề làm Tranh dân gian Đông Hồ là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cần bảo vệ khẩn cấp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Sau 22 năm tái lập, Bắc Ninh đã khẳng định được vị trí của mình trong quá trình phát triển đất nước; là cực tăng trưởng kinh tế của vùng và cả nước. Với nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp, năm 2019 Bắc Ninh đứng thứ nhất cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp; tổng sản phẩm tăng 1,1%, quy mô đứng thứ 7 toàn quốc; GRDP bình quân đầu người đứng thứ 2; thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 5 toàn quốc; thu ngân sách Nhà nước ước đạt hơn 30.400  tỷ đồng. Bắc Ninh hiện đã trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và cơ bản về đích chương trình nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí tiếp cận đa chiều giảm xuống còn 1,27%. 

Nhân dịp năm mới Canh Tý 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh gửi lời chúc năm mới đến các kiều bào. Khẳng định, Bắc Ninh luôn tạo điều kiện cho kiều bào về tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác và mong muốn kiều bào tiếp tục có nhiều đóng góp, hướng về xây dựng quê hương, đất nước.

Thay mặt các kiều bào, ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân tại Pháp bày tỏ vui mừng khi được Bộ Ngoại giao tổ chức chương trình ý nghĩa này. Ông cũng đánh giá cao sự phát triển vượt bậc về kinh tế- xã hội của tỉnh Bắc Ninh; đồng thời khẳng định, thời gian tới, các kiều bào sẽ tiếp tục đóng góp cho công cuộc xây dựng quê hương giàu mạnh.

Trước đó, đoàn đại biểu kiều bào Việt Nam đã đến thăm và dâng hương tưởng nhớ các vị vua triều Lý tại Đền Đô, thị xã Từ Sơn. 

Đoàn đã thành kính dâng hương, hoa tưởng niệm, tri ân công đức các vị vua triều Lý, đứng đầu là vua Lý Thái Tổ đã có công khai sáng kinh đô Thăng Long, lập nên một trong những vương triều thịnh vượng nhất trong lịch sử dân tộc. Tự hào là người Việt Nam, 130 kiều bào nguyện tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc, tiếp tục có những hoạt động hướng về quê hương, tích cực đóng góp vào sự pát triển của Việt Nam trong thời gian tới. Nhất là các hoạt động xã hội từ thiện, giúp đỡ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn trong nước. Qua đó, đưa Việt Nam tiếp tục phát triển giàu mạnh, văn minh, sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới. 

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo và các đại biểu cũng tiến hành nghi lễ thả cá chép phóng sinh với mong muốn cầu chúc những điều may mắn, tốt lành sẽ đến trong năm mới. 
Đức Minh - Thiên Thanh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại