Bữa cơm Tất niên chiều 30 Tết

(BTV) Theo thông lệ văn hóa Việt Nam, cứ vào chiều cuối năm, mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị mâm cơm đầy đủ những món ăn ngon để cúng tổ tiên, ông bà, kết thúc một năm cũ và mong cho một năm mới nhiều may mắn. Bữa cơm chiều cuối năm có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, không chỉ là một bữa ăn thường ngày, mà đó là dịp để mọi người trong nhà đoàn tụ sau những tháng ngày bôn ba với cuộc sống, cùng nhau sửa soạn bữa cơm trong sự vui vẻ và ấm cúng.

Mâm cơm chiều 30 Tết được chuẩn bị thịnh soạn, tươm tất để dâng lên 
ông bà, tổ tiên với một lòng thành kính của con cháu.

Người Việt rất coi trọng bữa cơm chiều 30 Tết - bữa cơm cuối cùng của năm cũ. Mọi thành viên trong gia đình đi làm, đi học xa nhà, dù có bận rộn công việc đến đâu thì cũng cố gắng về sum họp với gia đình trong thời khắc quan trọng này. Vậy nên, người ta thường gọi mâm cơm chiều cuối cùng của năm cũ là bữa cơm đoàn viên, là thời khắc đáng trân trọng, thiêng liêng nhất trong 1 năm qua đi. 
Công việc sắm sửa Tết được chuẩn bị, tiến hành từ nhiều ngày trước, đến ngày 30, không khí tất bật, hối hả dường như còn đang diễn ra trong mỗi gia đình. Ai cũng tranh thủ những giờ phút còn lại ngắn ngủi của năm cũ để cầu mong một năm mới chu toàn, trọn vẹn trong 3 ngày Tết. Các mẹ đi chợ sắm sửa những thứ cần thiết như cau trầu, hoa tươi, gia vị, thực phẩm Tết..., các bố chăm lo, dọn dẹp, sửa soạn, bài trí bàn thờ gia tiên để đón các cụ về ăn tết bên con cháu, trẻ nhỏ lăng xăng quét nhà, lau bàn ghế... Nhưng trên hết là chuẩn bị bữa cơm tất niên đủ đầy, tươm tất.

Bữa cơm tất niên là bữa ăn cuối cùng của năm cũ nên thường được thực hiện vào chiều 30 tết. Lúc đó, mọi công việc chuẩn bị Tết cơ bản được hoàn thành; nhà cửa trang hoàng lộng lẫy với những cây kim tuyến nhóng nhánh dưới ánh đèn lấp lánh đủ màu sắc; bàn thờ đã ngay ngắn, đầy đủ đèn nhanh để mời tổ tiên về ăn Tết với con cháu. Bữa cơm tất niên - bữa cơm đoàn viên có ý nghĩa thiêng liên mà trọng đại, là sợi dây vô hình kết nối các thành viên, các thế hệ cứ mỗi độ xuân về. Gia đình nào bữa cơm ấy đầy đủ con cháu, thành viên càng chứng tỏ gia đình đó hạnh phúc viên mãn, là niềm tự hào của mỗi thành viên trong gia đình.

Trong không khí ấm áp của mùa xuân, khói hương trầm thơm ngát, bên mâm cơm có đủ bánh chưng xanh, dưa hành, giò mỡ, thịt gà, giò lụa... ông bà cùng con cháu thành kính thắp hương trước bàn thờ gia tiên, báo cáo với ông bà, tổ tiên những việc đã làm tốt trong năm, từ chuyện học hành, làm ăn đến chuyện tình cảm, hiếu nghĩa hay cả những luyến tiếc những việc chưa hoàn thành và niềm hy vọng về một năm mới thuận lợi, bình an... Ông bà cũng không quên nhắc nhở con cháu gìn giữ, phát huy truyền thống gia đình, quê hương và trao nhau những lời chúc đẹp nhất ngày đầu năm mới. 

Dù ở bất kỳ độ tuổi nào, mỗi khi Tết đến xuân về, cảm giác hồi hộp, thiêng liêng, phấn chấn khi được dự bữa cơm tất niên và đón năm mới giữa những người thân đều vẹn nguyên các giá trị. Điều đó lý giải vì sao quê hương, gia đình luôn là nỗi niềm thương nhớ da diết của mỗi người con đất Việt, kể cả những người Việt xa xứ, đang sống cách chúng ta hàng nghìn, hàng vạn cây số mỗi khi Tết đến, xuân sang.
BTV

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại