Ngành Y tế Bắc Ninh sẵn sàng đối phó bệnh viêm phổi cấp Vũ Hán

Trước diễn biến mới về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới Corona (nCoV) tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Trong hai ngày 23, 24/1/2020, Sở Y tế Bắc Ninh tổ chức 4 đoàn giám sát, triển khai hoạt động phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do Corona vi rút tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.


Tại các điểm giám sát cho thấy, cơ bản các đơn vị đã triển khai các hoạt động phòng chống dịch như: Kiện toàn Ban Chỉ đạo các tuyến huyện, xã, phân công thành viên Ban Chỉ đạo, có kế hoạch phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona có công văn chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới, Quyết định kiện toàn Đội phòng chống dịch cơ động, phân công nhiệm vụ và có danh sách cán bộ trực phòng chống dịch...

Ngoài công tác kiểm tra về văn bản, đoàn giám sát yêu cầu các đơn làm tốt công tác tuyên truyền, giúp người dân trên địa bàn hiểu sự nguy hiểm của bệnh viêm phổi cấp do virus corona và phòng tránh tốt căn bệnh này.

Theo thông báo của Cục Y tế dự phòng, tính đến ngày 25/01/2020, thế giới đã ghi nhận 1.300 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do Corona vi rút (nCoV), trong đó có 41 trường hợp tử vong (đều tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). Số ca mắc tăng 454 trường hợp so với ngày 24/01/2020. Tại Trung Quốc đã ghi nhận 1.281 trường hợp tại 27 tỉnh/thành phố, 15 nhân viên y tế bị mắc bệnh. Trung Quốc đã phong tỏa 16 thành phố của tỉnh Hồ Bắc, dừng hoạt động các phương tiện giao thông ra, vào các thành phố. Ngoài ra, tất cả các sự kiện lớn mừng năm mới cũng dừng, không tổ chức. 

Ngoài Trung Quốc, hiện tại đã ghi nhận 19 trường hợp trường hợp bệnh xâm nhập tại 06 quốc gia và 03 vùng lãnh thổ. 

Tại Việt Nam, ngày 23/01/2020 đã ghi nhận 02 trường hợp bệnh xâm nhập là công dân Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc và đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện tại, sức khỏe hai bệnh nhân ổn định và tiếp tục được theo dõi sát trong phòng cách ly. Hiện chưa có công dân Việt Nam, cán bộ y tế nào bị lây nhiễm bệnh. 

Bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona đang diễn biến phức tạp, là bệnh truyền nhiễm cấp tính nhóm A. Về đường lây truyền, WHO cho biết chủng  vi rút Corona mới lây truyền qua tiếp xúc với giọt bắn nước bọt của bệnh nhân khi ho, hắt hơi, chưa có biểu hiện lây qua không khí như dịch SARS trước đây. 

Biểu hiện triệu chứng của người nhiễm virus Corona mới thường nhẹ tương tự như nhiễm cúm thông thường như: Sốt, ho, khó thở… và hiện nay không có thuốc đặc trị đối với virus Corona mới mà các biện pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, hỗ trợ, cách ly tránh lây nhiễm cho người tiếp xúc.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới , Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do (nCoV) trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại