Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ, đến hẹn lại lên

Cứ vào mùng 4 Tết âm lịch hàng năm, phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn lại tưng bừng mở hội. Lễ hội pháo Đồng Kỵ nổi tiếng khắp cả nước bởi duy trì được nhiều nét truyền thống đặc sắc của ông cha để lại.


Điểm nhấn quan trọng của lễ hội Pháo phường Đồng Kỵ là  lễ rước pháo. 2 quả đại pháo được trạm khắc tinh xảo với biểu tượng Long – Phụng chào đón xuân Canh Tý… là biểu trưng cho khát vọng về một năm mới ấm no và hạnh phúc.

Là một trong những làng nghề lớn của cả nước, trước đây lễ hội Pháo Đồng Kỵ kéo dài cả tuần. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, lễ hội được đơn giản hóa, bó gọn trong 3 ngày: Từ  mùng 4 đến mùng 6 Tết âm lịch. Trong đó, trọng tâm là ngày mùng 4. Trong ngày này, tưng bừng và thu hút người xem nhất là tục rước pháo, và dô ông đám. Nhưng các hoạt động văn hoá thể thao xung quanh khu vực diễn ra hội làng cũng không kém phần sôi nổi như: Thi hát Quan họ, thi chọi gà, vật dân tộc, thi cờ tướng… các hội thi này thể hiện nét văn hoá phong phú, lành mạnh trong đời sống hàng ngày của người dân Đồng Kỵ.  

Lễ hội đầu xuân là dịp để người dân Đồng Kỵ, du khách thập phương có dịp du xuân, nhìn lại những thành quả mà 1 năm qua mà người dân Đồng Kỵ đã làm được, nghĩ về truyền thống và hướng tới những điều tốt đẹp trong tương lai.
Trần Cường – Hải Yến

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại