Hội Phật Tích, điểm đến của du lịch tâm linh

Sáng 28/01, tức mùng 4 Tết, lễ hội Khán hoa Mẫu đơn chùa Phật Tích, huyện Tiên Du với quy mô lớn và sớm nhất của tỉnh Bắc Ninh đã khai hội. Lễ hội gắn liền với ngôi chùa cổ Phật Tích, di tích quốc gia đặc biệt hàng nghìn năm và câu chuyện tình cảm động Từ Thức gặp Tiên. Trong ngày khai hội mùng 4 tháng Giêng, hội Phật Tích đã thu hút hàng vạn lượt du khách đến du xuân, trẩy hội.


Lễ hội Khán hoa Mẫu đơn chùa Phật Tích, Bắc Ninh diễn ra trong 2 ngày, mồng 4 và mồng 5 Tết, trong đó mồng 4 là ngày chính hội. Năm nay, bên cạnh việc đảm bảo tốt không gian văn hóa của lễ hội với các hoạt động văn hóa Quan họ, các trò chơi dân gian truyền thống, dâng hương và lễ Phật cầu an, Pháp hội Đại Bi cầu quốc thái dân an sẽ được tổ chức vào ngày mùng 5 Tết.

Hội Phật Tích là lễ hội mang tính tâm linh sâu sắc. Du khách đổ về vùng đất thiêng trảy hội không chỉ ngắm hoa, vãn cảnh chùa mà hoạt động chủ yếu tại lễ hội khán hoa Mẫu đơn chùa Phật Tích vẫn là phần lễ. Đây là dịp tôn vinh nét đẹp cổ kính của ngôi chùa cổ Phật Tích, nơi lưu dấu bao nét văn hóa, kiến trúc Phật giáo thời nhà Lý, triều đại hưng thịnh của đất nước Đại Việt, niềm tự hào của người dân Bắc Ninh- Kinh Bắc. Trải bao thăng trầm của lịch sử, với những giá trị còn lưu giữ được đến ngày nay, chùa Phật Tích không chỉ vinh dự được Nhà nước công nhận là di tích quốc gia đặc biệt, còn là nơi lưu giữa 2 bảo vật quốc gia có một không hai trong cả nước là: Đại tượng Phật Adiđà và hàng tượng 10 linh thú trước cửa Tam quan. 

Với sức lan tỏa, danh tiếng ngôi chùa cổ, nên mặc dù chương trình lễ hội Khán hoa Mẫu đơn chùa Phật Tích năm nay không có nét đột phá so với những năm trước. Tuy nhiên, vẫn rất đông du khách thập phương đến du xuân, trẩy hội.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay công tác tổ chức lễ hội Phật Tích được huyện Tiên Du chuẩn bị từ rất sớm và chặt chẽ, từ việc thành lập Ban Chỉ đạo lễ hội cấp huyện, Ban Tổ chức cấp xã đến việc phân công nhiệm vụ các Tiểu ban. Đặc biệt là công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ. Ban Chỉ đạo lễ hội đã tổ chức các điểm chốt chặn tại những khu vực đông người, nhạy cảm, đồng thời huy động các lực lượng Công an, quân sự, dân quân tự vệ túc trực, kiểm tra, đảm bảo an toàn cho du khách du xuân trẩy hội.

Với tiềm năng, giá trị văn hóa, lịch sử vốn có, cùng với sự quan tâm của tỉnh, huyện Tiên Du trong việc tu bổ, tôn tạo, phát huy vẻ đẹp của danh lam cổ tự chùa Phật Tích, nơi đây đã và đang là chốn hành hương đối với du khách thập phương trong cả nước. Hy vọng rằng, với tầm vóc, giá trị lịch sử văn hóa đó, chùa Phật Tích là điểm du lịch tâm linh, sinh thái hấp dẫn du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến với vùng quê văn hiến Bắc Ninh, đắm mình trong những làn điệu Quan họ mượt mà, say đắm lòng người.
H.Tâm – V.Phong

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại