Lãnh đạo tỉnh động viên sản xuất nông nghiệp đầu năm

Ngày 28/01, tức mồng 4 Tết Canh Tý, các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã xuống đồng kiểm tra công tác lấy nước, làm mạ chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân tại huyện Yên Phong. Cùng xuống đồng động viên bà con trong ngày đầu năm mới có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành; Phó trưởng Đoàn ĐBQH Trần Thị Hằng, lãnh đạo ngành Nông nghiệp; Kế hoạch và đầu tư.


Đây là hoạt động thường niên của các đồng chí lãnh đạo tỉnh trước mùa xuân mới, nhằm động viên bà con nông dân chủ động khung thời vụ cũng như cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang cùng các thành viên trong đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác lấy nước đổ ải tại Trạm bơm Yên Hậu. Năm nay được dự báo nguồn nước sẽ khó khăn, vì thế ngay từ đầu tháng 1; trong thời gian xả nước của các hồ thủy điện; ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo các trạm bơm hoạt động hết công suất để đưa nước vào đồng ruộng và tích trữ trong các kênh chìm, ao hồ... Cộng với việc mưa lớn trên diện rộng trong 2 ngày 30 và mồng 1 Tết đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đổ ải. Đến nay, diện tích có nước toàn tỉnh là 22.280 ha, đạt gần 70 diện tích kế hoạch gieo cấy, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của ngành Nông nghiệp và đội ngũ cán bộ, người lao động tại các trạm bơm đã làm việc xuyên Tết để đảm bảo nguồn nước đổ ải phục vụ sản xuất, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Tết Nguyên Đán và mùa lễ hội đầu xuân trùng vào thời điểm sản xuất. Vì thế, các địa phương phối hợp chặt chẽ với các Xí nghiệp Thủy nông tập trung mọi nguồn lực tiếp tục lấy nước đổ ải hết diện tích để đảm bảo đủ nước phục vụ gieo cấy, nhất là trong thời gian xả nước đợt 2 và đợt 3 của hồ thủy điện dịp đầu tháng 2. Cần tích cực trữ nước trong hệ thống kênh chìm, ao, hồ để có đủ nước tưới dưỡng cho lúa và rau màu vụ xuân.  

Để đảm bảo cấy hết diện tích trong khung thời vụ, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý ngành Nông nghiệp, đôn đốc bà con khẩn trương gieo hết diện tích mạ trà xuân muộn để đảm bảo thời vụ. Hướng dẫn nông dân che phủ nilon cho toàn bộ diện tích mạ đã gieo khi xảy ra rét đậm, rét hại và chăm sóc tốt cho các diện tích mạ đã gieo để có mạ đủ tiêu chuẩn cấy kịp thời vụ. Cùng với đó, tập trung làm đất sớm, vệ sinh đồng ruộng, bón lót sâu, cân đối, đầy đủ trước khi cấy. Về thời gian, toàn tỉnh sẽ gieo cấy lúa xuân tập trung từ 05/02 trở đi và cơ bản xong trong tháng 2.
Thanh Tùng – Quốc Hưng 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại