Kết thúc kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019

(BTV) Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019 đã khép lại. Mặc dù có một số đổi mới về công tác tổ chức, nhưng tại tỉnh Bắc Ninh, kỳ thi được đánh giá là thành công, khi đã làm tốt công tác truyền thông và có sự tham gia phối hợp, giám sát của toàn hệ thống chính trị.


Tỉnh Bắc Ninh có 25 điểm thi với tổng số hơn 14.300 thí sinh dự thi, 1.858 cán bộ, giám thị làm thi. Ngoài các môn thi bắt buộc với số lượng thí sinh dự thi đông thì đối với 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, số thí sinh đăng ký dự thi không đồng đều giữa các điểm thi. Nếu như tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên, số thí sinh đăng ký dự thi là 4.381 thì tổ hợp các môn Khoa học xã hội thí sinh tăng gần gấp đôi với 9.074 thí sinh. Bởi tổ hợp các môn Khoa học xã hội được coi là môn dễ kiếm điểm so với các môn Khoa học tự nhiên.

Để đảm bảo công tác tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra thành công, tỉnh Bắc Ninh đã huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị và nhiều thành phần, lực lượng xã hội tham gia. Bởi kỳ thi có ý nghĩa hết sức quan trọng, mở ra cánh cửa định hướng nghề nghiệp tương lai đối với thí sinh dự thi. 

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 khép lại, tỉnh Bắc Ninh có 334 lượt thí sinh bỏ thi, 2 trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý đình chỉ thi do mang thiết bị thu, phát sóng vào phòng thi ở 2 môn thành phần là Sinh học và Giáo dục công dân. Đề thi các môn năm nay cũng được đánh giá là vừa sức với học sinh; mang tính gợi mở, theo hướng giảm học thuộc lòng, ghi nhớ máy móc, trả lời theo khuôn mẫu. Đề thi cũng thể hiện tính phân loại cao, vừa đáp ứng yêu cầu xét tốt nghiệp, vừa dùng cho tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. 

Tuy nhiên, tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, xuất hiện tình trạng tư tưởng căng cứng, máy móc khi làm thi. Đây cũng là thực tế cần rút kinh nghiệm để tổ chức tốt kỳ thi THPT Quốc gia ở những năm tiếp sau.
H.Tâm – L.Khải

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại