Sơ kết Đề án “Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K Trung ương”

Sáng 06/7, Sở Y tế Bắc Ninh phối hợp với Bệnh viện K tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án Bệnh viện vệ tinh, Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng Sông Hồng (Norred), công tác chỉ đạo tuyến của Bệnh viện K Trung ương giai đoạn 2013 – 2018 và triển khai giai đoạn 2019 – 2020. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế; Nguyễn Hữu Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Y tế; các Bệnh viện vệ tinh.

Qua 5 năm triển khai thực hiện Đề án “Bệnh viện Vệ tinh của Bệnh viện K Trung ương”, các bệnh viện không ngừng nâng cao năng lực về khám chữa bệnh chuyên ngành ung bướu. Nhờ tăng cường đào tạo, cải tạo cơ sở hạ tầng, nâng cấp trang thiết bị y tế, chuyển giao kỹ thuật và tư vấn khám chữa bệnh bằng công nghệ thông tin, các bệnh viện vệ tinh đã mang đến cho người dân các dịch vụ y tế tốt nhất, chuyên môn cao ngay tại địa phương, giảm chi phí điều trị, góp phần giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên. Là một trong những bệnh viện thuộc Đề án Bệnh viện vệ tinh và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh đang có những thành tựu mang tính đột phá và bền vững, nhất là trong ứng dụng và triển khai các kỹ thuật hiện đại điều trị ung thư. Từ năm 2013 – 2018, Bệnh viện đã cử 63 lượt bác sĩ, kỹ sư, điều dưỡng tham gia các lớp đào tạo tại Bệnh viện K Trung ương và tiếp nhận chuyển giao thành công 19 kỹ thuật chuyên ngành ung bướu, giúp người dân được khám và điều trị bằng những kỹ thuật hiện đại, qua đó giảm tỷ lệ chuyển viện ngành ung bướu từ 80% (giai đoạn trước triển khai Đề án) xuống còn 10 %.

Giai đoạn 2019 – 2020, Đề án tăng cường triển khai hình thức đào tạo, chuyển giao kỹ thuật mới theo gói dịch vụ, đẩy mạnh công tác phối hợp giữa bệnh viện hạt nhân là Bệnh viện K trung ương và các bệnh viện vệ tinh. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành cho biết, sự quan tâm của Bộ Y tế, Bệnh viện K Trung ương đã tạo động lực giúp Bắc Ninh triển khai thành công Đề án Bệnh viện vệ tinh và chỉ đạo tuyến (giai đoạn 2013 – 2018), góp phần nâng cao năng lực khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, giúp những bệnh nhân ung thư giảm gánh nặng chi phí mà vẫn được điều trị bằng những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất. Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của ngành Y tế cũng như Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong việc tham gia thực hiện Đề án, đề nghị trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục phối hợp với Bệnh viện K Trung ương đẩy mạnh liên kết, học tập, tiếp nhận các kỹ thuật mới, huy động mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại; quan tâm thu hút và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và giảm chi phí cho người bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn Bộ Y tế, Bệnh viện K Trung ương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để ngành Y tế Bắc Ninh nói chung, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng thực hiện thành công Đề án giai đoạn 2019 – 2020.

Nhân dịp này, các bệnh viện vệ tinh trong đó có Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế về đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 – 2018.
Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại