Siết chặt quản lý người nước ngoài đến từ các vùng dịch vào Bắc Ninh

(BTV) Thực hiện công văn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng, chống dịch do virus Corona gây ra, cuối giờ sáng 04/01, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch do virus Corona bàn các giải pháp quản lý người nước ngoài làm việc và cư trú trên địa bàn tỉnh theo tinh thần Công văn số 164 của Thủ tướng Chính phủ.


Theo Công an tỉnh và các ngành, địa phương, tính đến ngày 04/2 trên địa bàn tỉnh có 5.230 người nước ngoài sinh sống và làm việc, trong đó người Trung Quốc là 1.862 người. Trong số đó, có 29 người đến từ tỉnh Hồ Bắc. Hiện nay, toàn bộ số người nước ngoài nói chung, người Trung Quốc nói riêng đang được theo dõi chặt chẽ tại nơi làm việc và nơi cư trú. Các ngành cũng đã triển khai các biện pháp cách ly người lành bệnh nghi mang mầm bệnh nhằm ngăn ngừa sự phát tán của dịch bệnh. Ngành Y tế đã chủ động các phương án chuẩn bị 500 giường bệnh khi có người nghi mắc bệnh. Bộ CHQS tỉnh cũng đã chuẩn bị địa điểm, chỗ cách ly cho người nước ngoài với khả năng đáp ứng chỗ ở 150 người. Công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang được cả hệ thống vào cuộc quyết liệt, các điểm bán bình ổn giá khẩu trang y tế bước đầu đáp ứng được lượng khẩu trang cho người dân. Tuy nhiên, qua kiểm tra tại một số địa phương, số người đeo khẩu trang nơi công cộng còn ít, một số nơi công tác truyền thông về dịch bệnh còn chưa thường xuyên…

Trên cơ sở ý kiến của các thành viên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang yêu cầu: Các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm công văn số 164 của Thủ tướng Chính phủ, khẩn trương thực hiện cách ly phòng, chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến hoặc đi qua 31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh thực Quyết định của UBND tỉnh có biện pháp cưỡng chế việc cách ly đối với 29 công dân từ tỉnh Hồ Bắc và đi qua vùng dịch. Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Sở Y tế chuẩn bị chỗ ở, đề xuất công tác đảm bảo cách ly tốt nhất cho 29 công dân này; các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh quản lý chặt chẽ số người từ Trung Quốc sang và các trường hợp con em địa phương có quan hệ với người Trung Quốc; có trách nhiệm quản lý quá trình di biến động của các đối tượng; tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là truyền thông trong ngành Y tế; chủ động các biện pháp phòng ngừa trong ngành Y tế; đảm bảo trang thiết bị tốt nhất bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế; yêu cầu thành phố Bắc Ninh cho tạm dừng tất cả các hoạt động văn hóa tín ngưỡng tại Đền Bà Chúa Kho và các đền, chùa khác.

Liên quan đến việc cung ứng khẩu trang, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của tỉnh về chương trình bình ổn giá, đôn đốc các doanh nghiệp sản xuất tăng ca, nâng cao năng lực sản xuất; Công ty Cổ phần May Đáp Cầu khẩn trương triển khai chương trình may 700 nghìn khẩu trang cho học sinh trên địa bàn tỉnh… Phương châm là bằng mọi biện pháp hạn chế thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.
P.Hoa - Q.Hưng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại