Quản lý tốt học sinh, sinh viên trong thời gian nghỉ học

(BTV) Hiện nay, tất cả 63 tỉnh, thành phố đã cho học sinh, sinh viên (HS, SV) nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh (PCDB) viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (nCoV) gây ra.


Đây là một trong những biện pháp quan trọng để PCDB. Trong thời gian này, các cơ sở giáo dục có điều kiện vệ sinh sạch sẽ trường, lớp, tăng cường các thiết bị y tế, sẵn sàng đón học sinh trở lại. Ngoài ra, các cơ sở giáo dục cũng sẽ có điều kiện xây dựng các phương án PCDB trực tiếp tại trường, Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong trường hợp phải nghỉ học kéo dài, có thể điều chỉnh khung thời gian năm học. Thời gian quy định kết thúc năm học vào ngày 31-5 thì có thể kết thúc muộn hơn và có thể điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

HS, SV nghỉ học nhưng phải bảo đảm an toàn sức khỏe và chương trình học. Qua thực tế một tuần nghỉ học cho thấy, nhiều nhà trường đã sáng tạo áp dụng các hình thức học trực tuyến, bảo đảm kiến thức, tạo hứng thú cho học sinh và yên tâm cho phụ huynh. Một số trường gửi phiếu bài tập, chấm bài, nhận xét hằng ngày để tạo nếp cho học sinh. Kiến thức PCDB do nCoV cũng được giáo viên cập nhật, lồng ghép vào các môn học như tiếng Anh, tiếng Việt... giúp học sinh hiểu hơn về dịch bệnh và cách bảo vệ sức khỏe. Việc học sinh tạm nghỉ học gây xáo trộn cho không ít gia đình, nhưng nhìn chung, các gia đình đã chủ động sắp xếp công việc, có các biện pháp bảo vệ sức khỏe con em mình, nhất là PCDB do nCoV. Tuy nhiên, cũng có nhà trường còn nặng việc giao bài tập, kiểm tra, đánh giá và do không có sự hướng dẫn cặn kẽ, trực tiếp của các thầy giáo, cô giáo đã gây áp lực đối với học sinh, phụ huynh. Do không nắm được thông tin từ sớm về kế hoạch nghỉ học và kế hoạch kéo dài thời gian nghỉ học để PCDB, nhiều sinh viên ở xa đã vất vả đi lại, tốn kém chi phí, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Để thực hiện tốt công tác PCDB cũng như kế hoạch giáo dục, các cơ sở giáo dục cần hướng dẫn HS, SV biện pháp ôn tập ở nhà phù hợp khả năng, điều kiện thực tế. Cùng với đó, có thể xây dựng các bài giảng trực tuyến, thiết lập các kênh thông tin để giúp các em tổ chức việc học tập dễ dàng, thuận lợi hơn. Đối với các cơ sở giáo dục đại học, nếu kéo dài thời gian nghỉ học, cần thiết lập các kênh thông tin để sinh viên, nhất là sinh viên ở xa nắm bắt kịp thời, chủ động kế hoạch đến trường. Trong thời gian các em được nghỉ học, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và đại học cần thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh, xây dựng kế hoạch học bù phù hợp điều kiện thực tiễn tại địa phương, bảo đảm chương trình giáo dục. Hướng dẫn cho HS, SV kỹ năng tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe và PCDB như: Vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà-phòng, đeo khẩu trang, giữ ấm, hạn chế đi lại, tránh tiếp xúc đông người theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Trong thời gian HS, SV nghỉ học, các cơ sở giáo dục và đào tạo cần tăng cường phối hợp chặt chẽ ngành y tế, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể liên quan tại địa phương tiến hành các biện pháp vệ sinh trường học, tẩy trùng trường, lớp, các thiết bị dạy học, đồ chơi cho trẻ. Các trường cần có các biện pháp quản lý HS, SV trong thời gian tạm nghỉ học, phụ huynh học sinh cần thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh, phối hợp quản lý và chăm sóc sức khỏe con em mình.
Theo Báo Nhân dân điện tử

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại