UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 7

(BTV) Sáng 22/7, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 7 để xem xét cho ý kiến vào một số báo cáo, tờ trình liên quan tới các nội dung về quản lý, vận hành, khai thác Trung tâm Dữ liệu thành phố thông minh. Vấn đề quy hoạch phát triển đô thị và một số quy định liên quan tới quy chế phối hợp giữa các ngành trong công tác quản lý Nhà nước. Đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.


Báo cáo trước UBND tỉnh về Quy chế quản lý, vận hành và khai thác Trung tâm Dữ liệu thành phố thông minh. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Việt Hùng khẳng định: Việc xây dựng và ban hành Quy chế là căn cứ pháp lý quan trọng giúp cho việc quản lý tốt các hoạt động của Trung tâm Dữ liệu như: Khai thác, sử dụng cơ sở hạ tầng, quản lý các thiết bị phần cứng, hệ thống mạng, hệ thống các phần mềm, các hệ cơ sở dữ liệu dùng chung và chuyên ngành nhằm nâng cao chất lượng quản lý, điều hành của các cơ quan trong tỉnh. 

Hiện nhiều địa phương đã ban hành quy chế, song việc khai thác, vận hành Trung tâm dữ liệu với quy mô như hiện nay thì cả nước mới có 2 tỉnh là Quảng Ninh và Bắc Ninh.

Thống nhất tổng thể nội dung các quy định được đề cập trong Quy chế, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Việc ban hành Quy chế chính là nền tảng để xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử một cách có quy hoạch và có tính nhất quán, đảm bảo các hệ thống có thể tích hợp và chia sẻ dữ liệu một cách linh hoạt thống nhất. Qua đó, cung cấp thông tin có giá trị là công cụ hỗ trợ cho lãnh đạo ra quyết định, giúp công tác quản lý điều hành của chính quyền hiệu quả và cung cấp ngày một nhiều hơn các dịch vụ thông minh cho người dân và doanh nghiệp...

Đề cập về Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Hồ và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của huyện Thuận Thành, với mục tiêu trở thành thị xã trong tương lai, đảm nhiệm chức năng là động lực phát triển khu vực phía Nam sông Đuống, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Không chỉ riêng đô thị Hồ, mà các đô thị khác nằm trong quy hoạch chung vùng tỉnh, Sở Xây dựng cũng như các địa phương cần đặc biệt quan tâm và dành nguồn lực tập trung ưu tiên về công nghệ xử lý môi trường, vấn đề quy hoạch nguồn điện, hệ thống cấp thoát nước; đảm bảo tính thống nhất, khoa học và có tầm nhìn dài hạn; tránh việc phải điều chỉnh quy hoạch khi triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị.

Thống nhất nội dung của Sở Kế hoạch và Đầu tư về Quy chế xây dựng, quản lý và thực hiện Chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Đây là một trong những giải pháp quan trọng góp phần giảm đầu mối, thời gian, thủ tục trong công tác xây dựng quản lý và tổ chức triển khai thực hiện, tạo mối liên kết tránh lãng phí nguồn lực, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cũng tại phiên họp, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua một số nội dung liên quan tới lĩnh vực đặc thù như: Quy chế phối hợp quản lý Nhà nước về hoạt động hóa chất; việc ban hành tiêu chuẩn, định mức sử dụng trang thiết bị y tế chuyên dùng cho các đơn vị sự nghiệp y tế giai đoạn 2019-2021; Quy định phân công, phân cấp, ủy quyền thực hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước về công tác an toàn lao động, xử lý sự cố thi công xây dựng; Quy định việc phân cấp quản lý, khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi và điểm giao nhận sản phẩm, dịch vụ thủy lợi đối với công trình thủy lợi; Kịch bản xử lý khủng hoảng truyền thông. 

Bên cạnh đồng ý chủ trương về việc điều chỉnh phần vốn Nhà nước tại Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh, tại phiên họp thường kỳ tháng 7, UBND tỉnh đã thống nhất bãi bỏ Quyết định số 27 ngày 12/8/2015 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy chế thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính Nhà nước các cấp tỉnh Bắc Ninh. Các quy định sẽ được áp dụng theo Quy chế mới của Bộ Nội vụ.

Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ, tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh sáng 22/7, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đã trao Bằng khen cho 4 thương binh có thành tích xuất sắc trên mặt trận phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Đó là các ông: Nguyễn Văn Phong, thương binh 1/4, thôn Phú Ninh, thị trấn Gia Bình; Nguyễn Văn Phung, thương binh 4/4, thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình; Nguyễn Huy Đồng, thương binh 3/4, khu phố Đình, phường Đình Bảng và ông Trần Mạnh Hùng, thương binh 3/4, khu Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn. Đây là những tấm gương thương binh có nhiều thành tích tiêu biểu xuất sắc trong lao động, sản xuất kinh doanh giỏi và tích cực tham gia các phong trào của địa phương. 

Gửi lời tri ân sâu sắc tới các gia đình thương binh liệt sỹ, người có công nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh mong muốn các thương bệnh binh, người có công tiếp tục phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, tích cực lao động, sản xuất, tạo sự lan tỏa tại địa phương, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cũng tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đã trao Bằng khen cho 8 học sinh đạt điểm cao tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Đó là các em: Đỗ Thị Ngân, Trường THPT Lương Tài, thủ khoa khối A của tỉnh với tổng 28,35. Trong đó, Hóa học đạt điểm 10 tuyệt đối. Vũ Quang Phong, cũng là học sinh Trường THPT Lương Tài đạt 28,25 điểm; Nguyễn Thị Huế, Trường THPT Thuận Thành 1 đạt 28,1 điểm; Nguyễn Quang Hiếu, Trường THPT Lý Thái Tổ đạt 27,9 điểm; Tạ Thị Mai, Trường THPT Tiên Du số 1 đạt 27,5 điểm. Tại Kỳ thi này, Trường THPT Chuyên Bắc Ninh có 3 học sinh đạt điểm cao đó là Nguyễn Hồng Nhung, đạt 27,7 điểm;  Nguyễn Thị Ngọc Anh, đạt 27,25 điểm và Nghiêm Thị Chiều, đạt 27,25 điểm. 

Phát biểu kết luận tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 7, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đánh giá cao kết quả mà các ngành, các địa phương đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là công tác chỉ đạo tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia đảm bảo an toàn đúng quy chế. Song người đứng đầu UBND tỉnh cũng thẳng thắn cho biết: Nhiệm vụ trong thời gian tới còn hết sức nặng nề. Bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm là duy trì tốc độ phát triển kinh tế đảm bảo hoàn thành kế hoạch mà Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra. Thời điểm này, Bắc Ninh cũng cần phải khẩn trương hoàn thành quy hoạch tỉnh, cũng như chủ động các giải pháp phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai trong bối cảnh hình thái thời tiết ngày một cực đoan.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Theo lịch, tháng 10 tới đây, Chính phủ sẽ xem xét và duyệt các nội dung liên quan tới quy hoạch. Do vậy, Sở Xây dựng và các ngành cần khẩn trương rà soát, tập trung hoàn thành Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị của tỉnh. Đây là yếu tố quan trọng, có tính chất dẫn dắt cho sự phát triển của Bắc Ninh trong tương lai. Trên cơ sở này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Đồ án nào đã có trong nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, cần sớm chủ động để triển khai. 

Về lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và giao thông, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, tập trung vào 2 nội dung quan trọng là mặt bằng để sớm triển khai các dự án. Giải ngân để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành khối lượng công trình. Trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, ngày 01/8 tới đây sẽ là thời điểm tổng kiểm kê đất đai. Đây là nhiệm vụ quan trọng, để có số liệu cho quy hoạch giai đoạn tiếp theo. Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh giao ngành Tài nguyên và Môi trường tập trung cao cho nhiệm vụ này, đôn đốc để đảm bảo tiến độ các dự án xử lý ô nhiễm môi trường.  

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu rõ, trong những ngày tháng 7 nghĩa tình này, bên cạnh việc tổ chức thăm hỏi tri ân các gia đình thương binh liệt sỹ, người có công trên địa bàn tỉnh đảm bảo thiết thực, cụ thể. Các ngành theo chức năng nhiệm vụ chuẩn bị tốt các điều kiện chuẩn bị cho năm học mới. Tổ chức thi tuyển công chức theo đúng quy định. Chủ động xây dựng kịch bản giao lưu giữa 2 tỉnh Bắc Ninh và Bến Tre trong thời gian tới đây. 

Song song với việc đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh mùa hè, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành trong khối Nội chính tiếp tục đôn đốc giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo còn tồn đọng kéo dài. Phát huy tốt vai trò Công an chính quy thực hiện giai đoạn 1 đề án về công tác tại xã, đảm bảo duy trì tốt tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, không để bị động bất ngờ. Công an tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu phạt nguội vi phạm giao thông, đề xuất báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/9 tới đây.  
                            Thanh Tùng, Tân Trung

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại