Gắn biển công trình phù điêu nghệ thuật “Theo dòng lịch sử và văn hiến Bắc Ninh – Kinh Bắc”

(BTV) Chiều 26/7, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã dự Lễ gắn biển công trình bức phù điêu nghệ thuật “Theo dòng lịch sử và văn hiến Bắc Ninh – Kinh Bắc”. Công trình được thành phố Bắc Ninh lựa chọn gắn biển chào mừng 65 năm Ngày giải phóng thành phố Bắc Ninh và kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sĩ.


Bức phù điêu “Theo dòng lịch sử và văn hiến Bắc Ninh - Kinh Bắc” được xây dựng tại vị trí sau Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tỉnh, giáp đường Ngọc Hân Công Chúa, phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh do UBND thành phố Bắc Ninh làm chủ đầu tư. Bức phù điêu có chiều dài 63m, chiều cao 9m bằng chất liệu đá xanh, cùng các công trình phụ trợ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, đèn chiếu sáng, đèn trang trí được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Nội dung diễn tả không gian đồng điệu về lịch sử và văn hiến được chắt lọc từ tinh hoa của vùng đất cổ Bắc Ninh- Kinh Bắc với âm hưởng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Bức phù điêu thể hiện dòng chảy văn hóa, truyền thống khoa bảng, hiếu họ với Văn miếu Bắc Ninh và khung cảnh lễ hội đặc trưng của vùng; đặc biệt là các nghi thức sinh hoạt Dân ca Quan họ Bắc Ninh và ca trù; các di tích lịch sử tiêu biểu cùng với nhiều làng nghề truyền thống tạo nét riêng có của vùng đất và con người Bắc Ninh. Bức phù điêu còn thể hiện một số công trình tiêu biểu và sự phát triển mạnh mẽ của Bắc Ninh trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Để có được công trình nghệ thuật mang đặc trưng của vùng đất Bắc Ninh- Kinh Bắc, UBND tỉnh đã ra Quyết định thành lập Hội đồng nghệ thuật và qua nhiều lần lấy ý kiến đóng góp trên chất liệu đất và in bạt 3D tỉ lệ 1.1 để lấy ý kiến rộng rãi nhân dân. Quá trình triển khai thi công cũng được qua nhiều lần tham gia đóng góp ý kiến của các thành viên Hội đồng nghệ thuật để điều chỉnh, bổ sung phù hợp…

Với vị trí đặt tại trung tâm, nằm đồng trục và hòa nhập kiến trúc với Đài tượng niệm các anh hùng liệt sĩ đã tạo ra một công trình kiến trúc điểm nhấn nhiều ý nghĩa góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, nâng cao ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy những truyền thống văn hóa và tạo ra một không gian kiến trúc đô thị - lịch sử - văn hóa tiêu biểu trên địa bàn, tạo động lực xây dựng Bắc Ninh phát triển hiện đại, văn minh và giàu bản sắc văn hóa.
P.Hoa, Q.Hưng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại