Bắc Ninh triển khai nhiều giải pháp ứng phó cơn bão số 3

(BTV) Để chủ động đối phó với cơn bão số 3, giảm tới mức thấp nhất thiệt hại về tài sản, cây hoa màu, tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp theo phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng ứng phó khi có mưa bão xảy ra.

 

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh, do ảnh hưởng cơn bão số 3, từ nay đến ngày 04/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-300 mm/đợt, riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa 200-400 mm/đợt). Khu vực Hà Nội có mưa, mưa vừa; từ chiều và đêm nay (02/8) có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm).

Để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng bão số 3 tới tình hình trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã ban hành Công điện số 02, chỉ đạo các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống bão.

Tại trạm bơm Thái Hòa - trạm bơm tiêu lớn nhất trên địa bàn huyện Quế Võ, có chức năng nhiệm vụ tiêu nước cho 1.600 ha canh tác thuộc các xã Phượng Mao, Yên Giả, Mộ Đạo, Chi Lăng của huyện Quế Võ và một phần diện tích của thành phố Bắc Ninh. Từ sáng 01/8, 21 tổ máy tại đây đã được vận hành liên tục, đảm bảo tiêu thoát nước kịp thời khi có mưa lớn xảy ra. 

Cùng với đó, các ngành, địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch đưa ra các phương án nhằm ứng phó kịp thời, hạn chế tới mức thấp nhất khi có mưa bão. Tập trung chỉ đạo đó là rà soát, kiểm tra, đôn đốc, giải tỏa khơi thông các trục tiêu nước trên địa bàn, chủ động bơm tiêu nước đệm không để xảy ra úng ngập ảnh hưởng đến diện tích lúa và hoa màu của nhân dân. Tổ chức trực ban 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn đê điều, chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, vật tư, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Tại Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Đuống (Công ty Nam Đuống), đơn vị đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra. 

Công ty Nam Đuống có 7 trạm bơm chuyên tiêu, 12 trạm bơm tưới tiêu kết hợp bảo đảm nguồn nước tưới, tiêu cho gần 19.000 ha canh tác của các huyện: Gia Bình, Lương Tài, Thuận Thành và một phần diện tích 2 tỉnh: Hưng Yên, Hải Dương. Trước mùa mưa bão năm nay, Công ty đã tích cực chuẩn bị phương án, vật tư, phương tiện, nhân lực sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Đợt mưa lớn kéo dài trong 2 cơn bão số 1 và 2 vừa qua, do có sự chủ động, sẵn sàng, nên toàn bộ diện tích canh tác do đơn vị quản lý đều an toàn, không xảy ra tình trạng ngập, úng. 

Để chủ động đối phó với cơn bão số 3 với dự báo sẽ có mưa to và rất to, đơn vị đã sẵn sàng các phương án ứng phó. Từ ngày 01/8, đơn vị đã phân công lịch trực cho 50% cán bộ, nhân viên vận hành chạy máy tiêu nước đệm, đề phòng mưa lớn kéo dài có thể gây ngập úng, ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp. Từ ngày 02/8, triển khai trực 100% quân số, sẵn sàng ứng phó tình huống xảy ra.

Cùng với đó, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chỉ đạo các địa phương vận động nhân dân chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão, đưa ra các biện pháp ứng phó kịp thời, nhằm giảm thiểu thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân do mưa lũ gây ra.
BTV

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại