Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm học 2019 – 2020.

(BTV) Sáng 07/8, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2018 – 2019; triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2019 – 2020. Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đình Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.


Với việc tiếp tục đổi mới công tác quản lý chỉ đạo; đổi mới phương pháp dạy học và nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục; triển khai, thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, chương trình, đề án đã được tỉnh phê duyệt; năm học qua, toàn ngành Giáo dục Bắc Ninh đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và chỉ tiêu thi đua đề ra. Chất lượng giáo dục mũi nhọn và giáo dục đại trà phát triển toàn diện cả về chiều rộng và chiều sâu. Điều này được thể hiện, với tổng số hơn 17 nghìn cán bộ, giáo viên có 100% cán bộ quản lý giáo dục và đội ngũ giáo viên trong toàn ngành đều đạt chuẩn; đặc biệt trên chuẩn chiếm hơn 85%, đây là tỉ lệ đạt chuẩn và trên chuẩn đứng trong tốp đầu của cả nước. 

Tỷ lệ đỗ Đại học, Cao đẳng năm 2018 của Bắc Ninh đạt trên 60,%; kỳ thi THPT quốc gia 2019, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp toàn tỉnh đạt trên 95,4%, Điểm bình quân chung các môn thi nằm ở tốp các tỉnh có thứ hạng cao trên toàn quốc: Môn Vật lý, điểm bình quân xếp thứ Nhất; môn Hóa học, xếp thứ 4 và môn Toán, xếp thứ 8. Đặc biệt, tại kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi quốc gia THPT 2019, lần đầu tiên Bắc Ninh có tỷ lệ học sinh tham gia dự thi đạt giải nằm trong 5 tỉnh dẫn đầu cả nước; và lần đầu tiên tỉnh có học sinh đạt giải Nhất môn Ngữ văn. Nhiều chỉ tiêu giáo dục của Bắc Ninh hiện đang vững vàng trong nhóm dẫn đầu cả nước như: Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ kiên cố hóa phòng học, phổ cập giáo dục cho trẻ Mầm non 5 tuổi.

Bắc Ninh tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình “Sữa học đường” ở 100% trường Mầm non, học sinh Tiểu học các khối 1,2,3,4 và sẽ mở rộng đến tất cả học sinh Tiểu học trong năm học mới này, năm học qua, UBND tỉnh và ngành Giáo dục cũng đã bàn giao, đưa vào sử dụng thêm 18 bể bơi, nâng tổng số bể bơi được sử dụng trong các đơn vị giáo dục công lập là 26; góp phần vào các mục tiêu chiến lược nâng cao tầm vóc, sức khỏe và thể trạng cho thế hệ tương lai.

Khẳng định những kết quả mà ngành Giáo dục đào tạo đạt được trong năm qua là hết sức đáng tự hào, song Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng với quy mô và tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh cộng với sự quan tâm, ưu tiên dành nhiều nguồn lực của cả hệ thống chính trị cho sự nghiệp trồng người; thì kết quả mà ngành Giáo dục đạt được vẫn chưa tương xứng. Điểm trung bình thi tốt nghiệp quốc gia tăng nhưng xếp thứ 20, thấp so với vùng và học sinh Bắc Ninh chưa đạt các giải cao tại các kỳ thi quốc tế.

Viện dẫn lời Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 vào ngày 06/8, không có kỳ tích hay bước nhảy vọt nào về kinh tế - xã hội mà không gắn với những đột phá về giáo dục; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, trong năm học mới, toàn ngành Giáo dục cần mạnh dạn đổi mới phương pháp đánh giá giáo viên, cần có cơ chế phản hồi (của học sinh hoặc đồng nghiệp) đối với các bài giảng, phương pháp truyền thụ, để mỗi giáo viên có thể rút kinh nghiệm, tiến bộ và hoàn thiện hơn. Kiên quyết không để lọt giáo viên có đạo đức kém, sức khỏe kém vào ngành. Bên cạnh đó, xây dựng Đề án bồi dưỡng cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên để đáp ứng tốt chương trình giáo dục phổ thông mới, đảm bảo vừa nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên dạy mũi nhọn và đại trà. Mỗi giáo viên phải thực sự là tấm gương để học sinh noi theo trong học tập, giao tiếp, hành xử…

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh khẩn trương triển khai mô hình giáo dục STEM, khuyến khích học sinh tiếp cận, nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật. Kết nối và ứng dụng mô hình thành phố thông minh trong lĩnh vực giáo dục. Bảo đảm an ninh, an toàn ở các khu vực trường học thông qua hệ thống camera giám sát. Bảo đảm các thực phẩm cung cấp cho trường học và của các hàng quán xung quanh khu vực trường học phải tuyệt đối an toàn.

Thông tin tới toàn ngành Giáo dục, hiện tỉnh đã quyết định khảo sát 209 trường, với diện tích gần 200 ha, mở rộng cho các trường trong toàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương và các trường phối hợp với các cơ quan triển khai các bước tiếp theo để mỗi trường có diện tích rộng hơn, đáp ứng nhu cầu học tập, thể thao, vui chơi cho học sinh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, Gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học, cụm dân cư khuyến học gắn với nhà trường, gia đình với xã hội.

Ghi nhận những kết quả mà ngành Giáo dục & Đào tạo Bắc Ninh đạt được, dịp này, Trường THPT Hàn Thuyên vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Chủ tịch UBND tỉnh cũng tặng Cờ thi đua, Bằng khen và danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh cho các xã, phường và các tập thể, cá nhân trong toàn ngành có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong năm học vừa qua.
                            Tùng - Trung

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại