UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 3

(BTV) Sáng 19/3, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Phiên họp đã xem xét và cho ý kiến vào số nội dung chuyên đề.


Mở đầu phiên họp thường kỳ, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự chủ động vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nhất là Bộ CHQS, Công an tỉnh, Sở Y tế trong việc phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Tuy nhiên, qua kiểm tra sàng lọc những người đang cách ly trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Ninh phát hiện một trường hợp dương tính với Covid - 19, đó là du học sinh người Phú Thọ, đang học tập tại Pháp, nhập cảnh về Việt Nam ngày 16/3 tại sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân đang được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, và hiện tình trạng sức khỏe ổn định.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, mặc dù không phải là bệnh nhân người Bắc Ninh, song việc kích hoạt hệ thống điều trị Covid – 19 đã nằm trong kịch bản của tỉnh. Điều này không chỉ cho thấy cho thấy năng lực của ngành Y tế, mà còn thể hiện sự chủ động của Bắc Ninh trong việc chung tay cùng cả nước, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh trong bối cảnh hiện nay.

Tái khẳng định, tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh, phức tạp khi ngày càng có nhiều người Việt Nam ở nước ngoài trở về quê hương, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các cấp, các ngành, các địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Bởi thực tế, với tình hình hiện nay, khi Bắc Ninh đã tiếp nhận và đang điều trị cho một bệnh nhân dương tính với covid – 19, thì cuộc chiến với dịch bệnh này mới chỉ thực sự bắt đầu.

Nhằm chia sẻ khó khăn cùng Chính phủ, cũng như hỗ trợ đồng bào xa xứ, thời gian tới, Bắc Ninh sẽ tiếp nhận nhiều hơn nữa các công dân trở về từ nước ngoài, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các địa phương lựa chọn các cơ sở lưu trú đảm bảo các điều kiện để làm cơ sở cách ly. Trong đó, mỗi huyện chuẩn bị 2 cơ sở cách ly; thị xã Từ Sơn chuẩn bị ít nhất 3 nơi cách ly, thành phố chuẩn bị ít nhất 5 cơ sở cách ly. Bên cạnh đó, hạn chế các điểm vui chơi, tập trung đông người, để phòng chống dịch. 

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng gửi lời cảm ơn tới đội ngũ cán bộ tế tỉnh nhà. Thời gian qua đã làm hết sức mình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, 

Để đạt mục tiêu “kép” đề ra, đó là vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; đôn đốc tiến độ triển khai thực hiện dự án Khu công nghiệp Yên Phong II-C, Khu công nghiệp VSIP Yên Phong, nhất là công tác giải phóng mặt bằng. Tiếp tục thực hiện Đề án tổng thể bảo vệ môi trường; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án xử lý rác thải tại các địa phương, không để tình trạng nhà đầu tư chậm triển khai dự án.

Báo cáo tại phiên họp về kết quả thực hiện Đề án phủ sóng wifi miễn phí trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, giai đoạn 2014 – 2019, đã lắp đặt 55 điểm wifi tại cơ quan công sở, các vị trí trung tâm, các điểm công cộng tập trung đông người... Góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh và tạo thói quen sử dụng công nghệ thông tin cho người dân, doanh nghiệp, cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, vùng phủ của thiết bị vẫn chưa đáp ứng nhu cầu; sử dụng chưa hết công năng của dịch vụ wifi miễn phí đem lại; hệ thống giám sát chưa hoàn thiện cần bổ sung thêm chức năng chưa phù hợp, chưa có tương tác người dùng, chưa thu thập được dữ liệu người dùng. 

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao việc triển khai phủ sóng wifi miễn phí trên địa bàn thành phố, được nhân dân quan tâm và ủng hộ, tuy nhiên hiệu quả chưa được như mong muốn. Trong giai đoạn tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý tiếp tục triển khai đề án phủ sóng wifi, trên tinh thần thu hẹp địa điểm tại thành phố Bắc Ninh và triển khai thêm các điểm miễn phí tại các huyện thị xã thành phố. Việc lắp đặt cần lựa chọn địa điểm phù hợp, phục vụ nhu cầu của đông đảo người dân như: Bệnh viện, khu nhà ở công nhân, khu di tích lịch sử văn hóa... 

Về dự thảo Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2020 – 2025, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư làm rõ hơn các nội dung hỗ trợ, phân kỳ theo từng năm, từng giai đoạn, để từ đó có kế hoạch giải ngân và rút kinh nghiệm cho những giai đoạn sau. Thời gian hỗ trợ sẽ thực hiện đến hết năm 2022. Lưu ý việc tiến hành các thủ tục cần phải thực hiện nhanh gọn, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch. 

Phiên họp cũng xem xét và cơ bản thống nhất thông qua một số Tờ trình về chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Vấn đề phát triển kinh tế trang trại, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm cùng một số nội dung quan trọng khác.

Để đảm bảo cho mục tiêu phát triển, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thời gian tới, ngành Xây dựng sớm hoàn thiện nhiệm vụ quy hoạch chi tiết Khu đô thị Tây Bắc. Đôn đốc các huyện Tiên Du, Gia Bình, Yên Phong hoàn thiện nhiệm vụ Quy hoạch chung, Quy hoạch phân khu và Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện, trình thẩm định, phê duyệt. Rà soát quỹ đất các bệnh viện, cơ sở giáo dục để mở rộng, quy hoạch mới. Ngành Công thương và lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát việc sản xuất khẩu trang và trang thiết bị y tế, vừa đảm bảo số lượng xuất ra thị trường vừa đảm bảo cả chất lượng theo tiêu chuẩn. 

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh rà soát các dự án, phần mềm đã triển khai cho Sở Giáo dục và Đào tạo; tổ chức triển khai dạy và học trực tuyến, online và qua truyền hình. 

Bên cạnh việc bảo đảm an ninh trật tự xã hội, an toàn thông tin mạng, Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu rõ; các ngành và địa phương thực hiện nghiêm quy chế phát ngôn báo chí. Công an tỉnh cần có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật trên các mạng xã hội. 

Đối với công tác phòng, chống dịch Covid – 19, tại phiên họp này, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tình hình dịch bệnh Covid – 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động thực hiện quyết liệt các giải pháp, kịch bản đề ra, đảm bảo hoàn thành mục tiêu “kép”, đó là vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống hiệu quả với tình hình dịch bệnh Covid-19. 
T.Tùng – T.Trung

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại