Bắc Ninh: Tập trung nguồn lực cho công tác phòng chống dịch

(BTV) Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Chiều 27/3, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đã chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo nhằm cụ thể hóa các tình huống cũng như kịch bản ở từng cấp độ của dịch bệnh, để chủ động giải pháp ứng phó.


Sau khi nghe các thành viên Ban Chỉ đạo báo cáo kế hoạch chủ động ứng phó với các tình huống và kịch bản ở từng cấp độ về công tác khám điều trị, phương án cung ứng nhu yếu phẩm cũng như việc đảm bảo an ninh trật tự, cơ sở vật chất phục vụ cách ly…Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh: Thời điểm này Bắc Ninh đã bước vào giai đoạn 3 – giai đoạn cao điểm trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Covid - 19, với nhiều tình huống mới, rất phức tạp. Điều này cũng đồng nghĩa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng sẽ lớn hơn. Vì thế các cấp, các ngành, các địa phương phải hết sức cảnh giác, sẵn sàng tâm thế dồn toàn lực cho công tác phòng chống dịch. 

Cảnh báo thời điểm vàng là 1 tới 2 tuần nữa là mốc thời gian có ý nghĩa quyết định tới công tác phòng chống dịch; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các cấp chính quyền phối hợp chặt chẽ với ngành Công an tập trung rà soát phân loại, lập danh sách những người tiếp xúc gần và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần, trong đó đặc biệt lưu ý tới các đối tượng là người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế đã khám, điều trị và công tác tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 trở lại đây.

Để kiềm chế, kiểm soát và chủ động ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh quán triệt: Các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về đợt cao điểm phòng chống dịch Covid - 19. Bắc Ninh sẽ tạm đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ, trừ các dịch vụ phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân. Tạm dừng các hoạt động tôn giáo, cũng như sẽ tạm dừng một số tuyến vận tải giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người. 

Bên cạnh việc tiếp tục kiểm soát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, ngành Y tế cần có phương án bảo vệ tốt nhất, an toàn nhất cho lực lượng bác sỹ, cán bộ nhân viên trong toàn ngành. Chủ động các phương án kịch bản, kể cả việc xây dựng bệnh viện dã chiến. Công an tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp thông tin thất thiệt, ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch. 

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, sự tham gia của tất cả người dân, với ý thức bảo vệ cho mình, bảo vệ cho gia đình mình và bảo vệ cho cộng đồng cần nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo: Hạn chế đi lại nếu không cần thiết, đặc biệt là đối với người cao tuổi; đeo khẩu trang và giữ khoảng cách từ 2 - 3m khi ra ngoài…Có như vậy, công tác phòng chống, tiến tới đầy lùi và chiến thắng dịch bệnh mới đạt kết quả tốt nhất.
Thanh Tùng - Tân Trung

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại