Quốc hội thảo luận luật doanh nghiệp sửa đổi

Sáng 21/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) các đại biểu thảo luận trực tuyến. Tại điểm cầu Bắc Ninh, Bà Trần Thị Hằng, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc ninh cùng các ông bà đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự họp và đóng góp ý kiến trực tuyến.


Thảo luận tại phiên họp toàn thể, các đại biểu tại hội trường và đại biểu phát biểu từ các điểm cầu đều bày tỏ nhất trí cao với báo cáo giải trình, tiếp thu về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật Doanh nghiệp nhằm bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống pháp luật, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật. Qua đó, tiếp tục hoàn thiện thể chế, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cắt giảm thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp; nâng cao chất lượng tổ chức quản trị doanh nghiệp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cổ đông, nhà đầu tư khi tham gia đầu tư kinh doanh tại doanh nghiệp. Tại phiên họp, các đại biểu cũng nêu hiện đang có tình trạng số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh rất lớn, nhưng thực tế số doanh nghiệp đang hoạt động lại ít hơn nhiều. Do vậy, dự thảo Luật cũng cần có các quy định về quản lý, thanh tra cho phù hợp.

Nội dung được nhiều đại biểu quan tâm nhất trong phiên thảo luận về Luật doanh nghiệp sửa đổi là quy định về hộ kinh doanh trong luật doanh nghiệp. Nhiều đại biểu băn khoăn, cho rằng về bản chất hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp, vị trí pháp lý của hộ kinh doanh còn chưa rõ ràng, các biện pháp quản lý hộ kinh doanh cũng chưa đồng nhất, do đó đưa vào phạm vi điều chỉnh của luật là không phù hợp với hình thức, kết cấu của dự thảo Luật.

Đóng góp vào phiên thảo luận sáng nay, tại điểm cầu Bắc Ninh, Đại biểu Nguyễn Như So, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh cho ý kiến vào dự thảo luật doanh nghiệp sửa đổi nội dung mua lại phần vốn góp chưa góp hoặc số cổ phần chưa thanh toán của các thành viên cổ đông góp vốn công ty và sở hữu chéo trong doanh nghiệp, Đại biểu Nguyễn Như So cũng nêu vướng mắc, chồng chéo giữa luật doanh nghiệp với Luật Hôn nhân và gia đình trong việc chuyển nhượng vốn góp; vướng mắc với Luật Dân sự 2015 về thời điểm có Hiệu lực của người đại diện theo pháp luật. Đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu chỉnh lý trong thời gian tới.
Tân Trung

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại