Giữ vững chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

(BTV) Sáng 25/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang, UBND tỉnh tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 5. Tại phiên họp này, UBND tỉnh đã thảo luận, xem xét, thông qua một số nội dung quan trọng, trong đó có việc tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020 và các năm tiếp theo.


Theo Chủ tịch UBND tỉnh, PCI là bộ chỉ số hết sức quan trọng, nhằm đo lường và đánh giá chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các cấp, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. 

Theo bảng xếp hạng Chỉ số PCI năm 2019 được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ công bố hồi đầu tháng 5 năm nay; tỉnh Bắc Ninh đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố với 70,79 điểm, tăng 11 bậc so với năm 2018. Trong các chỉ số thành phần, Bắc Ninh có tới 8 chỉ số tăng điểm, trong đó có nhiều chỉ số quan trọng như: Tiếp cận đất đai, Tính minh bạch, Chi phí không chính thức, Cạnh tranh bình đẳng…

Để có được kết quả này, theo Chủ tịch UBND tỉnh đó là sự nỗ lực của chính quyền các cấp, cộng với những giải pháp sáng tạo, linh hoạt của lãnh đạo tỉnh thông qua việc thường xuyên đối thoại doanh nghiệp, thành lập các tổ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp, hay mô hình bác sỹ doanh nghiệp…đã kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh, tạo môi trường cởi mở, thông thoáng cho doanh nghiệp khởi sự và phát triển. 

Vì thế, trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, song Bắc Ninh vẫn đảm bảo mục tiêu kép, đó là kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đồng thời khởi động lại và tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội 

Điều này được thể hiện trong 5 tháng đầu năm, tỉnh đã cấp mới và điều chỉnh cho 95 dự án FDI, tổng số gần 300 triệu USD. Tổ chức đón 4 đợt với tổng số trên 1300 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào công tác, làm việc trong các KCN tập trung. Điều này đã giúp sản xuất công nghiệp của tỉnh được duy trì; đồng thời tăng cường lòng tin của doanh nghiệp vào môi trường đầu tư tại địa phương. 

Thống kê cho tới thời điểm này, dù vẫn còn khó khăn do tác động của dịch bệnh, song chỉ số sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh 5 tháng đầu năm nay tăng 2,4% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 10 tỷ USD, tăng 9,7% so với cùng kỳ. Tính đến 20/5; Thu ngân sách đã đạt hơn 42% dự toán, trong đó thu nội địa đã đạt con số trên 10.000 tỷ đồng.

Với những kết quả khả quan này, Bắc Ninh là một trong 8 địa phương được thủ tướng Chính phủ mời đích danh tham gia cuộc họp với thường trực Chính phủ nhằm chia sẻ kinh nghiệm cũng như thảo luận về tình hình, triển vọng và các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài ứng phó các thách thức toàn cầu do dịch bệnh Covid – 19.

Sự ghi nhận của Chính phủ về những nỗ lực của Bắc Ninh thời gian qua là hết sức phấn khởi, song theo Chủ tịch UBND tỉnh; điều này cũng đặt ra không ít áp lực cho lãnh đạo địa phương, nhất là việc duy trì thứ hạng năng lực cạnh tranh, cũng như các giải pháp cải thiện các chỉ số bị giảm điểm.

Trên cơ sở phân tích toàn diện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2019, có so sánh đối chiếu với điểm chỉ số PCI của tỉnh trong những năm gần đây; Chủ tịch UBND tỉnh giao Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội tỉnh cùng các cơ quan chuyên môn đề xuất các giải pháp cũng như cây dựng dự thảo Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020 và các năm tiếp theo. Quan điểm chung là người đứng đầu cơ quan, đơn vị nghiêm túc quán triệt, chỉ đạo chặt chẽ, tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà trong giải quyết công việc; Áp dụng nguyên tắc minh bạch gắn với trách nhiệm giải trình, đối thoại trong giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, kiến nghị của nhân dân, thông tin từ các cơ quan truyền thông. Thúc đẩy thực hành liêm chính trong 3 quan hệ giữa cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp, người dân. Chủ tịch UBND tỉnh sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu đối với việc xảy ra giảm điểm các Chỉ số thành phần, thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, cải thiện hiệu quả quản trị hành chính công; giải quyết không kịp thời và không triệt để các kiến nghị, khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp và người dân.

Cũng tại phiên họp thường kỳ tháng 5; UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh đã nghe, cho ý kiến về định hướng và giải pháp phát triển mô hình nuôi cá lồng trên sông; Đề án phát triển thương hiệu khoai tây Quế Võ từ nay tới năm 2025; Kế hoạch triển khai phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020 và Tờ trình đề nghị công nhận xã Văn Môn, huyện Yên Phong đạt chuẩn nông thôn mới của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

Đồng ý về mặt chủ trương về Tờ trình của Sở Nội vụ: giao số lượng và bố trí cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; Đề án xây dựng quản lý và phát triển thương hiệu các sản phẩm thuộc chương trình OCOP của Sở Khoa học và Công nghệ; Quy chế phối hợp một số nhiệm vụ quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trong các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh của Ban Quản lý các Khu Công nghiệp; Cùng một số nội dung liên quan tới lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thông tin truyền thông.
 
Thanh Tùng – Đức Minh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại