Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

(BTV) Vào cuối giờ chiều 31/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020; Nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu của tỉnh Bắc Ninh đến hết năm 2020.


Thay mặt Ban thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo khái quát với Thủ tướng những kết quả nổi bật của Bắc Ninh trong thời gian qua.
 

Theo đó, Tổng sản phẩm GRDP năm 2019 của tỉnh đạt gần 200.000 tỷ đồng, đứng thứ 7 toàn quốc; GRDP bình quân đầu người đạt 6.219 USD, gấp 2,31 lần so với bình quân cả nước và đứng thứ 2 toàn quốc; thu nhập bình quân đầu người đạt 80,6 triệu đồng, đứng thứ 5 toàn quốc. Đặc biệt cho tới thời điểm này, Quy mô công nghiệp của Bắc Ninh đứng thứ nhất toàn quốc, đạt gần 1,3 triệu tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 63 tỷ USD, chiếm 12,2% tổng kim ngạch cả nước. Thu ngân sách năm 2019 đạt hơn 30.400 tỷ đồng, tăng 6,5% so năm 2018 xếp thứ 9 toàn quốc. 

Bên cạnh nhiều chỉ tiêu về giáo dục, y tế đứng đầu cả nước. Tỉnh cũng ban hành nhiều chính sách đi trước (như trợ cấp xã hội hàng tháng, hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi; hỗ trợ trẻ em mổ tim bẩm sinh...). 

Công tác quốc phòng - an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 tăng 11 hạng so với năm 2018, đứng thứ 4 toàn quốc. 

Về tình hình kinh tế xã hội 5 tháng đầu năm nay, Bí thư Tỉnh ủy cho biết; tỉnh đã cấp mới và điều chỉnh cho 95 dự án FDI, tổng số gần 300 triệu USD. Tổ chức đón 4 đợt với tổng số trên 1300 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào công tác, làm việc trong các khu công nghiệp tập trung.

Về công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: tỉnh đã quyết liệt, kịp thời, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid -19, vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, an sinh, an toàn xã hội; đạt được nhiều kết quả tích cực, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Về việc chỉ đạo các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, Bắc Ninh đã thực hiện tốt công tác hỗ trợ 4 đối tượng: Người có công; bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo và người thuộc hộ cận nghèo với  tổng số gần 83.000 người với số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Để Bắc Ninh phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, xứng đáng là cực tăng trưởng của cả nước; Bí thư Tỉnh ủy kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. 

Đáng chú ý, trong lĩnh vực phát triển công nghiệp: Đề nghị Thủ tướng cho phép thành lập và triển khai đầu tư xây dựng khu công nghệ cao Bắc Ninh, diện tích 250 ha; xem xét chỉ đạo các bộ ngành thực hiện để sớm phê duyệt Đề án “Điều chỉnh các khu công nghiệp Bắc Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2035”, 

Đối với lĩnh vực đầu tư, đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm hỗ trợ nguồn vốn đầu tư đối với một số dự án quan trọng đó là: Dự án đầu tư xây dựng Cầu Phật tích - Đại Đồng Thành, cầu vượt sông Đuống nối hai huyện Tiên Du và Thuận Thành, 

Sớm triển khai thực hiện đường vành đai 4 qua tỉnh Bắc Ninh nhằm kết nối liên kết vùng, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh, của Vùng thủ đô Hà Nội và Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. 

Bí thư Tỉnh ủy cho biết; Bắc Ninh là tỉnh có số thu điều tiết về ngân sách trung ương, sau khi đảm bảo đủ nhu cầu cải cách tiền lương và thực hiện các chính sách an sinh xã hội do trung ương ban hành trong cả giai đoạn 2017-2020 còn dư khoảng 5.497 tỷ đồng. Trong khi nhu cầu vốn đầu tư của tỉnh rất lớn, đề nghị Thủ tướng chính phủ cho phép tỉnh sử dụng số tiền 2.000 tỷ đồng để bổ sung vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Đánh giá cao kết quả toàn diện của tỉnh Bắc Ninh thời gian qua; Thủ tướng nhấn mạnh: Những kết quả đạt được của tỉnh thể hiện tầm nhìn của lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, cũng như tinh thần đoàn kết, quyết liệt, bền bỉ nỗ lực đổi mới sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh.

Mặc dù Bắc Ninh đã phát triển vượt bậc, song Thủ tướng cũng lưu ý; để phát triển bền vững, Bắc Ninh phải chú trọng, giải quyết tốt các vấn đề môi trường các làng nghề, khu công nghiệp; quan tâm chất lượng nguồn nhân lực thời kỳ Công nghiêp hóa, hiện đại hóa; coi trọng chất lượng quá trình đô thị hóa; làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; thúc đẩy xã hội hóa, thu hút các nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng, cũng như vấn đề an ninh trật tự. 

Thông tin và những chỉ đạo chi tiết của Thủ tướng Chính phủ trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh chúng tôi sẽ chuyển tới quý vị và các bạn trong bản tin tiếp theo.
BTV

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại