Toàn cảnh chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ tại Bắc Ninh

(BTV) Chiều tối 31/5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Ninh về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, các giải pháp chủ yếu của tỉnh trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội, Phó trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đại diện một số Bộ, ngành T.Ư.


Về phía tỉnh Bắc Ninh tiếp và làm việc với đoàn công tác Chính phủ có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. 

Tại buổi làm việc, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến đã báo cáo khái quát tới Thủ tướng những kết quả nổi bật của tỉnh Bắc Ninh.

Năm 2019, dù tác động bởi nhiều yếu tố không thuận, song kinh tế-xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển với nhiều chỉ tiêu nằm trong tốp các tỉnh cao nhất cả nước như: Quy mô nền kinh tế đạt gần 200.000 tỷ đồng (đứng thứ 7 cả nước); GRDP bình quân đầu người đứng thứ 2 với 6.219 USD; Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 80 triệu đồng đứng thứ 5.

Đặc biệt cho tới thời điểm này, quy mô công nghiệp của Bắc Ninh đã vươn lên đứng thứ nhất toàn quốc, đạt gần 1,3 triệu tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 63 tỷ USD, chiếm 12,2% tổng kim ngạch cả nước. Thu ngân sách năm 2019 đạt hơn 30.400 tỷ đồng, tăng 6,5% so năm 2018 xếp thứ 9 toàn quốc. 

Nhờ việc đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng mô hình chính quyền điện tử, hướng tới thành phố thông minh… Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) có bước cải thiện rõ nét. Năm 2019, PCI của Bắc Ninh tăng 11 bậc so với năm 2018, đứng thứ 4 toàn quốc. 
Các lĩnh vực giáo dục, y tế, thể dục thể thao tiếp tục có nhiều tiến bộ. Công tác an sinh xã hội được nâng cao. Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách đi trước cả nước (như trợ cấp xã hội hàng tháng, hỗ trợ kinh phí mua thẻ Bảo hiểm y tế cho người cao tuổi; Hỗ trợ trẻ em mổ tim bẩm sinh...). 

Về tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm nay, Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Tỉnh đã cấp mới và điều chỉnh cho 95 dự án FDI, với tổng vốn gần 300 triệu USD. Tổ chức đón 4 đợt với hơn 1.300 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào công tác, làm việc trong các Khu công nghiệp tập trung. Về công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, tỉnh đã quyết liệt, kịp thời, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid -19, không để lây lan trong cộng đồng, bảo đảm phát triển kinh tế cũng như an sinh xã hội.

Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đến hết năm 2020, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Bắc Ninh quyết tâm nỗ lực hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu đề ra, không điều chỉnh chỉ tiêu nào. Để thực hiện được mục tiêu này, tỉnh đề nghị Thủ tướng cho phép thành lập và triển khai đầu tư xây dựng khu công nghệ cao Bắc Ninh, diện tích 250 ha; Xem xét chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện để sớm phê duyệt Đề án “Điều chỉnh các Khu công nghiệp Bắc Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2035”, 

Đối với lĩnh vực đầu tư, đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm hỗ trợ nguồn vốn đầu tư đối với một số dự án quan trọng đó là: Dự án đầu tư xây dựng Cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành, cầu vượt sông Đuống nối hai huyện Tiên Du và Thuận Thành; Sớm triển khai thực hiện đường vành đai 4 qua tỉnh Bắc Ninh nhằm kết nối liên kết vùng, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh, của vùng Thủ đô Hà Nội và vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. 

Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Bắc Ninh là tỉnh có số thu điều tiết về ngân sách Trung ương, sau khi đảm bảo đủ nhu cầu cải cách tiền lương và thực hiện các chính sách an sinh xã hội do Trung ương ban hành trong cả giai đoạn 2017-2020 còn dư khoảng gần 5.500 tỷ đồng. Trong khi nhu cầu vốn đầu tư của tỉnh rất lớn, đề nghị Thủ tướng chính phủ cho phép tỉnh sử dụng số tiền 2.000 tỷ đồng để bổ sung vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Bắc Ninh, Thủ tướng một lần nữa nhắc lại truyền thống hiếu học, năng động sáng tạo, chăm chỉ chuyên cần; Trọng nghĩa, trọng tình của người Bắc Ninh trong quá khứ cũng như hiện tại. Theo người đứng đầu Chính phủ, với bề dầy truyền thống của vùng đất văn hiến, cộng với tầm nhìn của lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, cũng như tinh thần đoàn kết, quyết liệt, bền bỉ nỗ lực đổi mới sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh đã đóng góp quan trọng vào sự năng động của kinh tế địa phương. 

Nhấn mạnh những kết quả đạt được với nhiều chỉ tiêu trong tốp dẫn đầu cả nước là kỳ tích với một tỉnh nhỏ bé như Bắc Ninh, song Thủ tướng cũng lưu ý, mục tiêu cuối cùng của phát triển kinh tế là tăng thu nhập cho người dân. Đặc biệt, Bắc Ninh là tỉnh công nghiệp, đất chật, người đông, nhiều lao động nước ngoài và tỉnh khác đến làm việc, sinh sống nên tỉnh cần chú trọng bảo đảm an ninh, trật tự, giữ vững ổn định xã hội. Những tháng đầu năm 2020, nhiều chỉ số của kinh tế của Bắc Ninh giảm, Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần có kế hoạch, biện pháp chi tiết để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Chú ý đa dạng hóa nền kinh tế, đa dạng hóa ngành nghề trọng yếu, tránh tập trung công nghiệp quá lớn vào một ngành, một lĩnh vực hay một doanh nghiệp. 

Theo Thủ tướng, đóng góp lớn nhất vào thành quả của Bắc Ninh là Samsung, vì vậy, Bắc Ninh cần lấy Samsung làm trung tâm trong phát triển cụm ngành công nghiệp điện tử gắn với các tỉnh lân cận cũng như vùng Thủ đô. Chỉ có phát triển cụm ngành mới làm cho đóng góp của Samsung lớn hơn nữa, lan tỏa hơn nữa các giá trị gia tăng và đặc biệt là giảm rủi ro trong bối cảnh dịch chuyển các cơ sở sản xuất toàn cầu. 

Nêu một số định hướng lớn, Thủ tướng cho rằng quá trình phát triển luôn phải đặt con người vào vị trí trung tâm và không để ai bị bỏ lại phía sau của sự phát triển. Người dân phải được tạo điều kiện về môi trường kinh doanh và cơ hội kinh tế nhiều hơn để tự cải thiện điều kiện kinh tế cũng như cuộc sống của mình. 

Chiến lược phát triển trong thập niên tới theo Thủ tướng, Bắc Ninh phải thực sự hướng đến mục tiêu tăng trưởng bao trùm và bền vững, hài hòa dựa trên 3 trụ cột: Kinh tế - Xã hội - Môi trường. Không nghiêng vào một trụ cột nào trong phát triển. Đồng thời tỉnh phải có cơ chế khuyến khích tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp; Khuyến khích phát triển theo hướng lấy cụm ngành làm trung tâm, nâng cao năng lực quản trị theo hướng hiện đại, cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh. Trên cơ sở đó, thúc đẩy sự phát triển xã hội hài hòa, gia cường nền tảng xã hội dựa trên pháp quyền, thượng tôn pháp luật, xử lý nghiêm các loại tội phạm, bảo vệ các giá trị truyền thống, giảm bất bình đẳng và phân hóa xã hội. 

Thủ tướng tin tưởng với tinh thần đoàn kết đồng lòng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh tiếp tục có những thành tựu vượt bậc trong phát triển kinh tế - xã hội; Hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra trong năm 2020, tổ chức tốt Đại hội Đảng các cấp, chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, tiến tới Đại hội XIII của Đảng; Xứng đáng với vùng đất được xưng tụng là Kinh Bắc năng động, văn hiến và giàu truyền thống.

Nhân dịp Tháng Công nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, khảo sát tình hình sản xuất và tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty TNHH Điện tử Foster Việt Nam, doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Nhật Bản. Đây là một trong những tập đoàn sản xuất thiết bị âm thanh uy tín trên thế giới. Tới nay sau 10 năm đầu tư tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh, Công ty đã thu hút và giải quyết việc làm cho trên 3.600 lao động với mức thu nhập bình quân 9,6 triệu đồng/người/tháng. Năm 2019, Công ty nộp ngân sách Nhà nước hơn 43 tỷ đồng. 
Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, số đơn hàng sụt giảm, hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn. Song, Công ty đang nỗ lực thực hiện các biện pháp khôi phục sản xuất, đồng thời chấp nhận cắt giảm lợi nhuận để đảm bảo đời sống cho công nhân. 

Nhân dịp “Tháng Công nhân”, và Tháng hành động vệ sinh an toàn lao động, Thủ tướng đã trao tặng 100 suất quà cho công nhân lao động có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh và công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại Công ty Foster. Đồng thời trực tiếp tới thăm, tặng quà cho các gia đình và các cháu thiếu nhi, con em của công nhân lao động đang thuê trọ tại thôn Roi Sóc, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn nhân dịp Tết Thiếu nhi 01/6 và Tháng hành động vì trẻ em.

Cũng trong chương trình công tác tại Bắc Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã đến dâng hương tưởng niệm tại Tượng đài đồng chí Hoàng Quốc Việt, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh nhân kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt- người chiến sĩ Cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng Cộng sản Việt Nam./. 
T.Tùng, X.Trường, P.Quý

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại