Nghị lực phi thường của cậu học sinh bại não

(BTV) Vừa sinh ra đã mang trong mình căn bệnh bại não, thế nhưng em Nguyễn Đức Thuận (trường THPT Quế Võ số 1) chưa bao giờ đầu hàng số phận. Với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, Thuận đã làm nên kỳ tích mà không phải học sinh bình thường nào cũng có thể làm được. Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2019-2020 vừa qua, Nguyễn Đức Thuận đã xuất sắc giành giải Ba môn Tin học.


11 năm qua ngày nào cũng vậy. 4 lượt đưa đi, đón về. Mặc nắng, mặc mưa, mặc gió rét, trên chiếc xe máy cũ kỹ, chị Đỗ Thị Hoài San lại cùng con trai của mình đến trường chinh phục con chữ.

Vốn mang trong mình căn bệnh bại não (hệ vận động) ngay từ lúc sinh ra, mặc dù có thể nhận thức được mọi thứ, nhưng Thuận hoàn toàn không có khả năng vận động. 6 năm rong ruổi ở khắp các bệnh viện lớn nhỏ trong tỉnh và Hà Nội, sức khỏe của Thuận có phần ổn định, thế nhưng việc đi lại vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào người khác. Thấy con bộc lộ sự ham học hỏi, và háo hức được đến trường, chị San không thể cầm lòng, một lần nữa chị lại đồng hành cùng con thực hiện ước mơ đến trường.

Biết đến môn Tin học từ năm lớp 4, cũng là lúc Thuận cảm thấy hứng thú với bàn phím, con chuột và những kiến thức bao la thông qua chiếc màn hình nhỏ. Mỗi ngày, ngoài giờ học trên lớp, Thuận dành một vài tiếng để học làm toán và đánh chữ trên máy tính để theo kịp bạn bè. Không quản ngại khó khăn, những bài toán trên máy tính, những thao tác bàn phím cũng không làm khó Thuận. Sự ham học hỏi ấy đã được đền đáp xứng đáng. Ngay từ năm lớp 4, Thuận đã giành được giải thưởng đầu tiên sân chơi “Thi giải Toán qua mạng”. Thành tích cấp huyện khi ấy mở ra những chuỗi giải thưởng sau này. Trong đó phải kể đến: Giải Ba Tin học trẻ toàn quốc năm 2018 và giải Ba môn Tin học, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT vừa qua.

Nói về ước mơ của mình, Thuận nói rằng em mong muốn trở thành sinh viên của Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Xa hơn, Thuận có mơ ước được đi du học Singapore và trở thành lập trình viên giỏi. Em muốn lan tỏa niềm cảm hứng đi học với các bạn có khiếm khuyết cơ thể như em, để nhiều bạn có thể dùng kiến thức để tự tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn bởi em luôn ghi nhớ câu nói của Bác Hồ đã từng răn dạy “ Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền”.

Có thể thấy Nguyễn Đức Thuận là một tấm gương nghị lực phi thường, đã làm lan tỏa khát vọng sống có ý nghĩa không chỉ cho bản thân mà còn cho tất cả mọi người xung quanh. Chúng ta cùng hy vọng Thuận sẽ có có đủ sức khỏe và vững vàng để viết tiếp ước mơ trên chặng đường đời có nhiều khó khăn phía trước.
Trần Cường – Hải Yến

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại