Lan tỏa phong trào hiến đất mở đường ở thôn Xuân Thủy

(BTV) Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan niệm: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong". Chính vì vậy, chính quyền biết "đem tài dân, sức dân, của dân để làm lợi cho dân" thì việc gì cũng thành công. Thực hiện lời dạy của Hồ Chủ tịch, ở nhiều nơi, chính quyền cơ sở đã vận động nhân dân thực hiện công cuộc xây dựng nông thôn mới, đem lại những đổi thay to lớn cho cuộc sống của người dân. Câu chuyện ở thôn Xuân Thủy, xã Quế Tân, huyện Quế Võ là một điển hình.


Những ngày này, về thôn Xuân Thủy khắp làng trên xóm dưới, ai nấy cũng vui mừng, phấn khởi bởi con đường liên thôn được bê tông hóa cách đây 15 năm vốn bị xuống cấp, khó đi chuẩn bị được khoác lên mình diện mạo mới.

Có chiều rộng chưa đầy 5m, để mở rộng lên 9m thì yêu cầu đặt ra là phải giải phóng mặt bằng từ các hộ 2 bên đường. 

Gia đình ông Dương Văn Phong là hộ tiên phong tự nguyện hiến gần 40m2 mặt đường tạo mặt bằng cho đơn vị thi công. Ông quan niệm, mở rộng đường thì dân là người đầu tiên được hưởng lợi, chính vì vậy, bàn giao mặt bằng sớm là góp phần hiện thực hóa công trình.

Với tư duy quen thuộc là mỗi khi có kế hoạch giải phóng mặt bằng thì người dân những nơi đó sẽ được đến bù theo hình thức này hay hình thức khác, trong đó, có những con đường được định giá hàng tỷ đồng đền bù cho mỗi km. Vì vậy công tác GPMB luôn gặp khó khăn, nhất là khi ngân sách của địa phương hạn hẹp. 

Thấm nhuần tư tưởng “lấy dân làm gốc” của Bác Hồ “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, đồng thời nhận thức sâu sắc công tác “dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Ban lãnh đạo thôn đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, cử cán bộ đến trực tiếp từng nhà, tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện hiến đất mở rộng đường. Sự việc tưởng như khó bởi ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân. Thế nhưng, khi hiểu rõ về lợi ích của việc mở rộng đường, 100% các hộ 2 bên đường, không ai bảo ai đã tự nguyện hiến phần đất của gia đình, giải phóng mặt bằng cho đơn vị thi công với tổng diện tích trên 500m2 đất.

Trong thời buổi tấc đất hơn tấc vàng như hiện nay thì tấm lòng của người dân thôn Xuân Thủy có lẽ chẳng thể đong đếm được bằng giá trị tiền bạc. Đó còn thể hiện cho sự chung sức, đồng lòng của nhân dân địa phương trong công cuộc đổi thay của quê hương. Hy vọng rằng, không chỉ ở thôn Xuân Thủy mà ở nhiều vùng quê khác sẽ có nhiều con đường được xây dựng bằng sự đoàn kết, đồng lòng của người dân.
Trần Cường – Hải Yến

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại