Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư (Khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

(BTV) Sáng 15/7, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40 ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Phùng Quốc Hiển, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội. Tại điểm cầu Bắc Ninh, dự hội nghị có đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.


Sau 5 năm triển khai, Chỉ thị số 40 được khẳng định là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và ngày càng đi vào cuộc sống, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Trong 5 năm, vốn tín dụng chính sách xã hội đã đến 100% xã, phường, thị trấn trên toàn quốc; Tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 226.560 tỷ đồng, tăng hơn 91.000 tỷ đồng so với cuối năm 2014; Nguồn vốn ngân sách các địa phương ủy thác để cho vay tăng gần 15.700 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 31,3%, tăng gấp 4,1 lần so với giai đoạn trước khi có Chỉ thị 40. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách xã hội đạt gần 219.600 tỷ đồng. Thông qua nguồn vốn, đã giúp hơn 2,1 triệu lượt hộ thoát nghèo bền vững, góp phần đạt mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững; Xây dựng nông thôn mới; Đảm bảo an sinh xã hội, an ninh chính trị, quốc phòng; Thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng, miền trên cả nước.

Tại tỉnh Bắc Ninh, việc thực hiện Chỉ thị 40 được cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành nhiều văn bản triển khai, đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong 5 năm, hoạt động tín dụng chính sách đã giúp trên 126.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh, góp phần giúp hơn 17 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2,57% xuống còn 1,27%, hộ cận nghèo từ 3,05% xuống còn 1,85%; Giúp trên 2,3 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; Thu hút, tạo việc làm cho gần 12.000 lao động từ Quỹ quốc gia về việc làm, xây dựng trên 174.000 công trình nước sạch và công trình vệ sinh môi trường, trên 400 căn nhà cho hộ nghèo cùng nhiều hỗ trợ khác.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh: Việc triển khai quyết liệt và có hiệu quả hơn Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng trong thời gian tới vẫn là điểm tựa quan trọng trong việc triển khai tín dụng chính sách xã hội để vừa tối đa hóa hiệu quả của từng đồng vốn, vừa tập hợp thêm nguồn lực từ con người đến nguồn vốn không chỉ của địa phương mà của cả doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và mỗi người dân trong công cuộc giảm nghèo bền vững. Yêu cầu thời gian tới, cần tiếp tục quán triệt các chủ trương, quan điểm của Chỉ thị 40 tới các bộ, ban, ngành từ T.Ư tới địa phương và các tầng lớp nhân dân; Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác tín dụng, tăng cường trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai có hiệu quả Chỉ thị 40, chú trọng đề xuất những mô hình hay, cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tín dụng có tâm huyết, trách nhiệm, chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới…

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, phát biểu chỉ đạo tại địa phương, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đào Hồng Lan đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, NHCSXH tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tiếp tục triển khai hiệu quả Chỉ thị 40 của Ban Bí thư. Bám sát tinh thần Thông báo kết luận số 1260 ngày 11/9/2019 của Thường trực Tỉnh ủy để tham mưu, làm tốt các nội dung về công tác tín dụng; Phát huy vai trò trách nhiệm, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đảm bảo chủ trương tín dụng chính sách xã hội đến được với người dân, nhất là những người cần, người có nhu cầu; Nâng cao hiệu quả giám sát của toàn dân đối với công tác tín dụng chính sách xã hội. Đề nghị NHCSXH tỉnh tiếp tục tăng cường, chủ động trong công tác huy động nguồn lực tài chính, tranh thủ tối đa nguồn vốn của Trung ương và địa phương để đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng được vay; Làm tốt công tác phối hợp, tháo gỡ khó khăn trong quá trình giải ngân, đảm bảo cho vay đúng đối tượng, đúng quy trình, quy định.
Thu Hằng – Phạm Tiến

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại