Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(BTV) Sáng 16/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp trực tuyến với các địa phương về đẩy mạnh thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. Chủ trì tại điểm cầu Bắc Ninh có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.


Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau 6 tháng, giải ngân vốn đầu tư công mới chỉ đạt 33,9% trên tổng số kế hoạch  633.000 tỷ đồng, thấp so với yêu cầu.

Tại Bắc Ninh, ngay từ đầu năm, tỉnh tập trung chỉ đạo đôn đốc đẩy mạnh thực hiện và thanh toán kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020; Thành lập tổ công tác rà soát, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Đến ngày 10/7/2020, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn cấp tỉnh (chưa tính ODA) là 42,64%, tỷ lệ giải ngân ngân sách địa phương bao gồm cả ngân sách cấp huyện, xã là 58,63%. 7 tháng đầu năm, có 157/170 gói thầu được được lựa chọn theo hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh qua mạng, chiếm 92% (vượt 53% so với quy định). Bắc Ninh là 1 trong 10 địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tốt đạt từ 45% trở lên.

Phát biểu tại các điểm cầu, các đại biểu thảo luận, tìm nguyên nhân để có giải pháp ở từng đơn vị, địa phương, những biện pháp khả thi thực hiện giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm 2020. Các địa phương đề nghị Chính phủ sớm có văn bản hướng dẫn triển khai Nghị định 68/2019 để tháo gỡ khó khăn về mặt bằng, thủ tục đối với việc triển khai thực hiện phê duyệt dự toán và bản vẽ thi công trong các dự án đầu tư công; Các bộ, ngành liên quan hướng dẫn tỉnh hoàn thiện các thủ tục liên quan tới nguồn vốn ODA để thực hiện giải ngân trong giai đoạn tới…

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần giải quyết ngay “3 cái đọng” trong đầu tư công đang tồn tại hiện nay đó là: Đọng vốn, đọng nợ và đọng thủ tục. Thủ tướng Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại đó là công tác chuẩn bị dự án, chuẩn bị đầu tư còn yếu kém, nhiều bất cập; Tình trạng trì trệ, chậm chạp trong việc triển khai các dự án đầu tư công còn phổ biến. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần có những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt. Bên cạnh việc tháo gỡ khó khăn đầu tư công cần tập trung hỗ trợ đầu tư xã hội, đầu tư tư nhân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, các bộ, ngành địa phương quyết liệt thể hiện thái độ, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, kiên quyết thu hồi vốn, chuyển vốn đối với các dự án có tiến độ giải ngân chậm; Quy trách nhiệm người đứng đầu và những người có liên quan; Công khai minh bạch về kết quả giải ngân vốn các dự án, các địa phương làm tốt, làm chưa tốt; Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các tỉnh, thành phố có biện pháp mạnh mẽ trong xử lý giải phóng mặt bằng để khắc phục tình trạng chậm trễ ở các dự án trọng điểm.

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đề nghị các ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Trong điều kiện kinh tế đang phục hồi sau đại dịch Covid-19 thì việc giải ngân vốn đầu tư công là giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2020. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các chuyên viên UBND tỉnh xử lý nhanh các văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã thành phố khẩn trương thành lập tổ công tác tập trung chỉ đạo quyết liệt, trước hết là khâu giải phóng mặt bằng, không để tình trạng có vốn nhưng không giải ngân được hay những dự án có khối lượng nhưng lại không có tiền để giải ngân hoặc có vốn mà không có khối lượng. Đối với những dự án đầu tư công chậm trễ chủ tịch UBND các huyện, thị xã thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, phải báo cáo tiến độ trước ngày 15 hàng tháng. Yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư trong phân bổ vốn ưu tiên cho giải phóng mặt bằng, với những dự án triển khai được phải bảo đảm đủ vốn. Các sở ngành rút ngắn thủ tục hành chính, không gây phiền hà cho các doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho đầu tư. Đối với các dự án hết ngày 30/9 không giải ngân và giải ngân thấp hơn 60% giá trị nguồn vốn giải ngân thì kiên quyết thu hồi. Về các vướng mắc liên quan đến Nghị định 68, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu báo cáo chủ tịch UBND tỉnh tìm hướng tháo gỡ.
P.Hoa - Q.Hưng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại