Bắc Ninh thực hiện có hiệu quả 5 chương trình tình nghĩa

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, tỉnh Bắc Ninh đã và đang thực hiện ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Đặc biệt để lại dấu ấn với 5 chương trình tình nghĩa.


5 chương trình tình nghĩa, đó là: Xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; Xây dựng nhà tình nghĩa; Tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng và Giúp đỡ chăm sóc thương binh nặng, bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, con liệt sĩ mồ côi. 

5 chương trình tình nghĩa được tỉnh triển khai với nhiều cách làm phong phú, sáng tạo, phù hợp với đặc thù địa phương, đơn vị, đã tạo sự lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội. 5 năm (từ 2013-2018), toàn tỉnh vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được gần 30 tỷ đồng, riêng năm 2019, Bắc Ninh vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đạt hơn 4,5 tỷ đồng. Hàng năm, tỉnh tổ chức thăm hỏi tặng quà nhân ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, các ngày lễ lớn, Tết cổ truyền của dân tộc. Bằng nguồn ngân sách nhà nước, và các nguồn xã hội hoá, Bắc Ninh đã thực hiện hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn 3.300 nhà ở người có công, tặng 4.458 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các gia đình có công với cách mạng, thương, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn. Triển khai tu bổ, sửa chữa, nâng cấp nhiều công trình ghi công liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ tại các địa phương trong toàn tỉnh … Ban hành chế độ, chính sách đặc thù với người có công như: Chính sách hỗ trợ thêm đối với các trường hợp được phong tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; thân nhân thờ cúng “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; Chính sách tuyển dụng con liệt sỹ, thương, bệnh binh nặng từ 81% trở lên vào làm việc tại các cơ quan Nhà nước; Hỗ trợ người có công và thân nhân người có công hưởng chế độ trợ cấp người cao tuổi hàng tháng. Qua đó, 99,7% hộ gia đình người có công trên địa bàn tỉnh hiện có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú; 100% xã, phường, thị trấn giữ vững danh hiệu làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn.
H.Tâm – L.Khải

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại