Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid - 19 tại huyện Yên Phong

(BTV) Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh Covid - 19, chiều 01/8, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid- 19 tỉnh đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Yên Phong. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải, lãnh đạo các sở, ngành liên quan.


Theo báo cáo của UBND huyện Yên Phong, ngay sau khi làn sóng dịch bệnh thứ 2 bùng phát tại Đà Nẵng, UBND huyện đã chủ động triển khai và thực hiện nghiêm các văn bản Chỉ đạo của T.Ư và của tỉnh; Dừng các hoạt động thăm quan học tập kinh nghiệm tại các địa phương, khuyến cáo người dân không đi du lịch trong thời điểm này. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thực hiện tốt các quy định, biện pháp về phòng, chống dịch, khai báo y tế.

Huyện cũng đã rà soát, lập danh sách điều tra, xác minh thông tin với hơn 700 người trở về từ vùng dịch. Quản lý chặt chẽ đối tượng công nhân lao động đang làm việc tong các Khu, Cụm công nghiệp, nhất là đội ngũ chuyên gia, lao động kỹ thuật cao nhập cảnh vào địa bàn đảm bảo đúng quy trình, quy định.

Liên quan đến việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, hiện nay, các trường THPT đã bố trí buồng khử khuẩn tại vị trí thuận tiện, chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn và khẩu trang… phục vụ công tác phòng, chống dịch. Hướng dẫn các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học chủ động phối hợp với cơ sở y tế thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vệ sinh trường lớp, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của đội ngũ giáo viên, người lao động, trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè.

Sau khi nghe các ngành báo cáo khái quát việc phối hợp triển khai trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn huyện Yên Phong cũng như phạm vị toàn tỉnh, phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh: Đợt dịch này, diễn biến nhanh và phức tạp. Dịch quay trở lại khác lần trước và nguy hiểm hơn là, hiện nay vẫn chưa truy tìm được nguồn lây nhiễm trong cộng đồng. Vì thế, phải kích hoạt hiệu quả công tác phòng, chống dịch mạnh mẽ và quyết liệt hơn. Trong thời điểm này, nếu chủ quan lơi lỏng, không có các biện pháp kiên quyết, kịp thời thì rất khó có thể kiểm soát tình hình.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Không chỉ Yên Phong mà tất cả các địa phương trong tỉnh, người đứng đầu chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương việc rà soát lập danh sách và yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả các trường hợp trên địa bàn đã từng đi đến thành phố Đà Nẵng trong thời gian từ ngày 30/7 để sàng lọc, xác minh các trường hợp có nguy cơ, tổ chức cách ly y tế phù hợp. 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp duy trì tổ/nhóm phản ứng nhanh “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để kịp thời phát hiện các trường hợp cư trú trái phép, các trường hợp nghi ngờ, đi từ vùng có dịch về tỉnh và thực hiện khai báo y tế, khoanh vùng, cách ly phù hợp, dập dịch hiệu quả. 

Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng máy móc và sinh phẩm, bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết phục vụ xét nghiệm; Theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh và điều chỉnh hoạt động xét nghiệm phù hợp với công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện xét nghiệm ngay đối với người đã có biểu hiện ho, sốt và các trường hợp ngồi cùng chuyến bay với người mắc Covid, ít nhất 3 lần.

Về công tác chuẩn bị kỳ thi sắp tới, ngành Giáo dục chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19, nhất là tại các địa điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia trên địa bàn tỉnh, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung tổng rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, đưa vào khu cách ly tập trung; Xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép. Địa phương nào không thực hiện, để người nước ngoài nhập cảnh trái phép trú ngụ trên địa bàn thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.
Thanh Tùng - Đức Minh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại