Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19

(BTV) Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, chiều 02/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19. Tại điểm cầu Bắc Ninh, các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì.


Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tham dự đông đủ, thể hiện sự quan tâm, sự “đồng thanh nhất trí” về quyết tâm chống dịch Covid-19 trong giai đoạn 2 sau khi có ca nhiễm đầu tiên ở Đà Nẵng ngày 24/7. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần bảo vệ sức khỏe nhân dân nhưng không để đổ gãy kinh tế, điều này đòi hỏi các địa phương phải chỉ đạo thật tốt để nhân dân đồng tình ủng hộ. Thủ tướng cũng đề nghị thảo luận kỹ về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. 
Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến 15h chiều 02/8, cả nước có 590 người mắc, trong đó 373 bệnh nhân đã được chữa khỏi, 5 bệnh nhân tử vong. Tính riêng từ ngày 24/7 trở lại đây, cả nước ghi nhận 144 ca mắc mới trong cộng đồng, trong đó 138 trường hợp liên quan đến Đà Nẵng. Do dịch bệnh tái bùng phát tại Đà Nẵng và có khả năng xuất hiện từ đầu tháng 7. Đây là thời kỳ cao điểm của mùa du lịch và có rất nhiều hành khách từ các địa phương đã đi/đến Đà Nẵng. Có khoảng 1,4 triệu người đã đến thành phố Đà Nẵng trong tháng 7, trong đó có khoảng 800.000 người có đi đến khu vực 3 bệnh viện tại thành phố. Các trường họp đến Đà Nẵng từ tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó tập trung nhiều nhất từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Do vậy, nguy cơ xuất hiện các trường hợp mắc tại các địa phương khác là rất cao, đặc biệt là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. 

Bộ Y tế dự báo dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước, số trường hợp mắc được phát hiện sẽ vẫn tập trung lớn là các trường hợp có liên quan dịch tễ đến bệnh viện Đà Nẵng và sẽ có thêm các trường hợp tử vong do có nhiều bệnh nhân đã có bệnh lý nền rất nặng. Tình hình dịch bệnh hiện nay rất phức tạp và khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại Bắc Ninh đến nay, ngay sau khi dịch tái bùng phát tại Đà Nẵng, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ đã ban hành các văn bản liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 11.800 người nước ngoài đang cư trú, trong đó có 846 người nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua 14 ngày. Kết quả rà soát, quản lý, cách ly y tế những người liên quan đến Đà Nẵng là 5.734 người. Từ ngày 25/7 - 01/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thực hiện xét nghiệm 1.221 mẫu, có 1.089 mẫu đã có kết quả âm tính. Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng, các ngành, địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch trong cộng đồng; Chủ động rà soát lại cơ sở vật chất, năng lực hoạt động của các khu cách ly tập trung; Tăng cường quản lý mua sắm trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch.
P.Hoa - Q.Hưng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại