Cẩn trọng với những diễn biến nặng của bệnh tay chân miệng

(BTV) Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm phổ biến ở trẻ dưới 5 tuổi, dễ lây lan qua đường tiêu hóa và có khả năng tự khỏi sau 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách, bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. 2 tháng trở lại đây, số trẻ mắc tay chân miệng trên địa bàn tỉnh tăng cao, nhiều trẻ có diễn biến nặng.


Bé Đỗ Đức Hiếu 12 tháng tuổi mắc tay chân miệng với biểu hiện chán ăn, có nốt trong miệng kèm theo sốt. Khi gia đình đưa đến viện, cháu đã được xét nghiệm chẩn đoán và xác định mắc tay chân miệng độ 2, yêu cầu phải nhập viện điều trị nội trú.

Bệnh Tay chân miệng dễ dàng lây truyền qua đường tiêu hóa hay tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ các bọng nước, phân, nước bọt hay dịch tiết mũi họng. Bệnh xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng tăng nhiều từ tháng 3 – 5; tháng 9 – 12. Bệnh chia 4 độ với biểu hiện khác nhau,tùy từng trẻ mà có thể điều trị tại nhà hay nội trú tại viện.

Tại Bệnh viện Sản Nhi, tính riêng  tháng 6 và  tháng 7/2020  đã tiếp nhận hơn 11.000 trẻ đến khám bệnh, và trong số đó ước tính có đến 1/3 mắc tay chân miệng. Bé Nguyễn Hoàng Trúc Anh ở Yên Dũng, Bắc Giang điều trị bệnh tay chân miệng tại khoa Nội Nhi 3 của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã được 10 ngày. Những ngày đầu nằm viện, mặc dù chỉ có nốt trong miệng, rất ít nốt ở chân, tay hay mông, nhưng bé sốt cao liên tục không dứt, không ăn uống được, quấy khóc, ngủ thường xuyên giật mình, li bì, mệt mỏi… Đây là một trong khá nhiều trường hợp tay chân miệng nặng được điều trị tại khoa.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bắc Ninh đang là 1 trong 4 tỉnh có số bệnh nhân tay chân miệng cao nhất khu vực miền Bắc. Tính đến 2/8, toàn tỉnh ghi nhận 525 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Nếu 5 tháng đầu năm chỉ ghi nhận 30 ca mắc thì riêng trong tháng 6 và tháng 7 đã có 494 ca. Đáng chú ý, trong số trẻ mắc tay chân miệng, có một bộ phận trẻ được xác định nguyên nhân là do virus Enterovirus 71 (còn gọi là EV71), đây là virus có thể gây các biến chứng nặng và dẫn đến tử vong. Vì vậy khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt, quản lí phân, theo dõi phát hiện sớm và cách li, điều trị kịp thời khi phát bệnh…là những biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh tay chân miệng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại