Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai Hiệp định EVFTA

(BTV) Sáng 06/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến với chủ đề “Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA)”. Cùng dự hội nghị tại điểm cầu Chính phủ có Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành. Hội nghị cũng có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình, lãnh đạo các Hiệp hội doanh nghiệp (DN) của Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Đào Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.


Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (gọi tắt là EVFTA) được ký kết ngày 30/6/2019 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/8/2020. EVFTA gồm 17 Chương, 2 Nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ kèm theo với các nội dung chính là: Thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm, các rào cản kỹ thuật trong thương mại, thương mại dịch vụ…

Tại hội nghị, các bộ, ngành và địa phương đã tham gia thảo luận về Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA, các giải pháp để tận dụng hiệu quả cam kết, giải pháp về phát triển nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng cơ sở để đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả cũng như vấn đề cạnh tranh trên thị trường nội địa với các sản phẩm của EU…

Hội nghị cũng nghe đại diện Hiệp hội và các doanh nghiệp phát biểu ý kiến, kiến nghị những vấn đề có liên quan để tận dụng những cơ hội của EVFTA.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hiệp định EVFTA như một “cao tốc” mà dù “xe tải hay xe khách”, “đại bàng hay chim sẻ” thì đều cùng đi trên “cao tốc” ấy. Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương cần hướng vào cơ hội và hành động khi lưu thông “cao tốc” EVFTA. Trên “cao tốc” này, doanh nghiệp Việt Nam vừa được chơi, vừa được đua với những doanh nghiệp lớn của EU. Đường “cao tốc” đã mở nhưng để vượt qua khó khăn thách thức, chúng ta cần quyết tâm cao hơn nữa. Theo đó, triển khai thực thi Hiệp định, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nhanh chóng xây dựng kế hoạch hành động cụ thể. Để tận dụng cơ hội, Bộ Công thương cần tăng cường công tác phối hợp với các ngành để trực tiếp chỉ đạo, làm tốt vai trò “nhạc trưởng”. Các bộ, ngành, địa phương cần chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực, kiến tạo phát triển hạ tầng để đáp ứng các yêu cầu của EVFTA. Thủ tướng cũng lưu ý ngành Công thương làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền; Trong đó, truyền thông cần đi sâu hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp, khai thác hiệu quả internet, lập các trang diễn đàn để giải đáp vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp. Ngoài ra, thủ tục hành chính cũng phải được cải cách mạnh mẽ để giúp doanh nghiệp tiếp cận với Hiệp định. Với doanh nghiệp, để tận dụng cơ hội EVFTA, doanh nghiệp cần đẩy mạnh hợp tác, liên kết chuỗi nhằm tạo sức mạnh cạnh tranh, từ đó lưu thông “không bị đứt gãy” trên cung đường cao tốc EVFTA.

Kết luận hội nghị tại điểm cầu Bắc Nin, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải, nhấn mạnh: Hiệp định được kí kết là cột mốc quan trọng tiến tới sự hội nhập, đặc biệt tỉnh ta có khối lượng xuất nhập khẩu sang liên minh Châu Âu khá lớn, từ 3 – 5 tỷ USD mỗi năm, chiếm 10 – 11% giá trị xuất khẩu. Để triển khai Hiệp định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải yêu cầu các sở, ngành, các Hiệp hội doanh nghiệp quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các nội dung của Hiệp định. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về Hiệp định để hệ thống chính trị, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp biết và hiểu về Hiệp định. Tiến hành rà soát các văn bản, các văn bản quy phạm pháp luật, đóng góp ý kiến và hoàn thiện dự thảo, các văn bản pháp luật của Chính phủ, Quốc hội về thực hiện Hiệp định. Tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh. Trước mắt,  giao Sở Công thương chủ trì phối hợp các sở, ngành, Hiệp hội doanh nghiệp xây dựng chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, đáp ứng các tiêu chí, đủ năng lực cạnh tranh theo các tiêu chí trong Hiệp định.
Hoàng Hiển – Vũ Tuyển

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại