Yên Phong đối thoại trực tiếp với dân về hỗ trợ giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Yên Phong II-C

(BTV) Chiều 12/8, UBND huyện Yên Phong tổ chức đối thoại với một số hộ dân thôn Trác Bút, thị trấn Chờ về hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp (KCN) Yên Phong II-C. Đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự chỉ đạo.


KCN Yên Phong II-C được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và tỉnh quyết định thành lập KCN Yên Phong II-C do Tổng Công ty Viglacera – Công ty cổ phần lập quy hoạch dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN và khu dịch vụ, nhà ở cho người lao động làm việc trong KCN. Tổng diện tích theo quy hoạch 219,22 ha. Trong đó, diện tích giải phóng mặt bằng đợt 1 khoảng 54 ha của các xã: Tam Giang, Trung Nghĩa, Đông Tiến và thị trấn Chờ. Hiện các xã Tam Giang, Trung Nghĩa, Đông Tiến đã giải phóng mặt bằng xong, với diện tích 27 ha. Diện tích còn lại 27 ha của 2 thôn Trác Bút và Phú Mẫn (thị trấn Chờ) mới giải phóng mặt bằng được 17,7 ha, đạt 65,5% diện tích. Riêng thôn Trác Bút đã chi trả cho 143/246 hộ với tổng số tiền 60 tỷ đồng. Số hộ còn lại chưa nhận tiền hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng cho rằng giá bồi thường hỗ trợ là 158.040.000 đồng/sào là thấp, đề nghị cơ chế đặc thù 10% đất dân cư dịch vụ.

Về vấn đề này, huyện Yên Phong đã tổ chức 7 lần đối thoại, tuyên truyền vận động, giải thích với 103 hộ dân và chi trả tiền, nhưng các hộ vẫn cố tình chưa nhận tiền. Trong đó có 1 số cán bộ, đảng viên, người thân của cán bộ, đảng viên chưa nhận, gây khó khăn cho công tác tuyên truyền, vận động nhân dân.

Đối với đơn của nhân dân thôn Trác Bút, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản trả lời: Việc thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Yên Phong II-C tỉnh Bắc Ninh là bảo đảm đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật; Giá bồi thường hỗ trợ 158.040.000 đồng/sào là đúng quy định, đề nghị có đất dân cư dịch vụ 10% không có căn cứ để giải quyết.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, và UBND huyện Yên Phong đã trực tiếp trả lời, giải đáp những kiến nghị của nhân dân thôn Trác Bút liên quan đến việc điều chỉnh mức bồi thường giải phóng mặt bằng; Điều chỉnh quy hoạch hỗ trợ đất dân cư dịch vụ cho các hộ bị thu hồi đất; Cung cấp hồ sơ liên quan đến dự án KCN Yên Phong II-C; Tạo điều kiện bố trí khu nghĩa trang cho địa phương...

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của huyện Yên Phong, trong việc triển khai thực hiện dự án, giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại của nhân dân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tại cuộc đối thoại lần này, nguyện vọng của nhân dân là chính đáng, nhưng phải dựa trên pháp luật hiện hành. Giao huyện Yên Phong tiếp tục lắng nghe, giải trình thoả đáng cho nhân dân, các đơn vị liên quan xem xét phương án đền bù cho nhân dân. Đối với diện tích đất dành cho đất dân cư dịch vụ, phải được minh bạch, dân chủ không được để xảy ra sai phạm. Ngay sau cuộc đối thoại này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu và các ý kiến, kiến nghị của nhân dân phải được UBND huyện Yên Phong trả lời bằng văn bản trong thời gian sớm nhất. Về dự án KCN Yên Phong II-C phải thực hiện đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt, công khai để nhân dân được biết. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời nhân dân thôn Trác Bút về các chính sách liên quan đến đất nông nghiệp.
Vũ Tuyển - Văn Phong 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại