Nâng cao hiệu quả quản lý An toàn thực phẩm tại các Bếp ăn tập thể Khu Công nghiệp

(BTV) Ngày 9/9, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lí an toàn thực phẩm của các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp (KCN)”. Thành phần tham dự gồm: lãnh đạo và đại diện các đơn vị trực thuộc Ban Quản lý ATTP tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cùng các sở, ban, ngành, địa phương liên quan; đại diện các bếp ăn tập thể trong KCN trên địa bàn tỉnh.


Theo tổng hợp, tại các KCN tập trung của tỉnh hiện có 558 bếp ăn tập thể với gần 300 nghìn lao động. Để đánh giá đúng thực tế, xác định các mối nguy mất ATTP, Ban quản lý ATTP tỉnh đã triển khai Đề tài nghiên cứu “Đánh giá thực trạng, phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện ATTP của các bếp ăn tập thể tỉnh Bắc Ninh năm 2019 – 2020”. Qua khảo sát cho thấy, vẫn còn tỉ lệ nhất định các cá nhân, đơn vị chưa đảm bảo những điều kiện tốt nhất theo quy định như: Kiến thức chung về ATTP của người chế biến, cơ sở vật chất, thiết bị phòng chống côn trùng, nước dùng trong chế biến thực phẩm,...Mặc dù chưa gây ngộ độc, nhưng tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP cho người sử dụng. Bởi vậy, tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về nhiều vấn đề: Phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, phát triển thương hiệu thực phẩm theo chỉ dẫn địa lý, tăng cường kiểm soát lưu thông thực phẩm, phát huy vai trò của công đoàn trong việc đảm bảo an toàn tại các bếp ăn tập thể, giám sát chất lượng bếp ăn tập thể qua công tác kiểm thực 3 bước, quan tâm đến sức khỏe và ý thức của người chế biến, giải pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm,...

Trên cơ sở đó, Ban Quản lý ATTP tỉnh sẽ tổng hợp và xây dựng giải pháp phù hợp, nhằm nâng cao hiệu quả quản lí ATTP tại các bếp ăn tập thể nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Qua đó, góp phần thực hiện tốt Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”, thúc đẩy sự phát triển ổn định của KTXH tỉnh nhà.
Phi Trường, Chu Oánh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại