Chủ động vệ sinh môi trường phòng chống dịch sốt xuất huyết

(BTV) Từ ngày 23/8 đến nay, Bắc Ninh đã ghi nhận 5 ổ dịch tại các huyện Quế Võ, Lương Tài và thành phố Bắc Ninh. Để phòng ngừa bệnh bùng phát thành dịch và lây lan; ngành Y tế Bắc Ninh đã khẩn trương triển khai kết hợp các biện pháp khoanh vùng, dập dịch. Song, quan trọng nhất vẫn là sự chủ động của người dân trong việc vệ sinh môi trường sống, diệt lăng quăng, bọ gậy.


Ngay sau khi ổ dịch sốt xuất huyết tại khu Bồ Sơn, phường Võ Cường xuất hiện. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố và Trạm Y tế phường Võ Cường cử cán bộ giám sát, tiến hành điều tra dịch tễ; triển khai biện pháp khoanh vùng, dập dịch. Trong đó công tác phun hóa chất, sát trùng khử khuẩn tại gia đình và quanh khu vực sống của bệnh nhân được thực hiện khẩn trương; đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, diệt loăng quăng, bọ gậy. Đến hôm nay, ổ dịch đã chấm dứt hoạt động. 

Từ đầu năm đến nay, Bắc Ninh ghi nhận 36 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 83% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó xét nghiệm ghi nhận 12 trường hợp dương tính với Virut Dengue, giảm 88% so với cùng kỳ 2019; không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Chủ yếu các trường hợp mắc do xâm nhập; riêng ổ dịch phát hiện tại thôn Cựu Tự, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ có 4 trường hợp từ ngày 3-7/9 là lây nhiễm thứ phát cộng đồng. Các ổ dịch đều được ngành Y tế phát hiện sớm, xử lý kịp thời và không ghi nhận ca mắc mới.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tốc độ lây lan nhanh chóng và có thể bùng phát thành dịch, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thiệt hại về kinh tế, đặc biệt sẽ dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Mức độ nguy hiểm và bùng phát của dịch bệnh phụ thuộc lớn vào môi trường và đặc thù tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế và ngăn ngừa dịch bệnh, nếu có những biện pháp chủ động phòng ngừa hiệu quả. Trong đó, việc vệ sinh môi trường sống đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ; xử lý các dụng cụ chứa nước là nơi cho muỗi trú ngụ đẻ trứng có vai trò quan trọng hàng đầu. 

Bệnh sốt xuất huyết hiện vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy khi có biểu hiện của sốt xuất huyết như: sốt cao, xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời, nhằm tránh biến chứng nguy hiểm. Mỗi người dân hãy cùng thực hiện thông điệp“Không có bọ gậy, loăng quăng - không có sốt xuất huyết”. 
        Đức Minh, Thiên Thanh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại