Bắc Ninh – điểm sáng cả nước về thu hút đầu tư FDI

(BTV) Mặc dù tình hình thế giới cũng như trong nước có những diễn biến phức tạp, khó lường, song giai đoạn 2016-2020 Bắc Ninh vẫn là địa phương trong top đầu cả nước về thu hút đầu tư. Và thành công nhất chính là thu hút đầu tư FDI các dự án lớn từ các tập đoàn đa quốc gia, tập đoàn lớn trong nước tạo thương hiệu, chất dẫn suất hấp dẫn cho các nhà đầu tư khác về đầu tư tại tỉnh. Kết quả này đã đưa Bắc Ninh trở thành cực tăng trưởng vùng Thủ đô và vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ, đóng góp tích cực cho tăng trưởng chung của cả nước.


Bắc Ninh đang là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI. Nếu như năm 2015, trên địa bàn tỉnh có 786 dự án FDI với số vốn đăng ký 11,5 tỷ USD thì đến hết tháng 8/2020, toàn tỉnh có 1.602 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 20 tỷ USD, đứng thứ 6 toàn quốc về thu hút đầu tư. Trong 5 năm qua, nhiều dự án lớn được triển khai tại Bắc Ninh như: Dự án mở rộng sản xuất của Công ty TNHH Samsung Display tăng vốn 2,5 tỷ USD, Công ty TNHH Misumi, Hana Micron…FDI là nguồn vốn quan trọng, góp phần giải quyết thiếu hụt về vốn trong quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm nhịp độ tăng trưởng kinh tế. Ðối với Bắc Ninh, nguồn vốn này trở thành "cú hích" để tạo đột phá trong phát triển kinh tế, thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Có thể thấy thời gian qua Bắc Ninh luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Hàng năm, tổ chức gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp, thường xuyên đổi mới phương thức, hình thức, nội dung công tác xúc tiến đầu tư theo hướng trọng tâm, trọng điểm, thu hút đầu tư gắn với xây dựng hình ảnh đặc trưng của tỉnh, thu hút các dự án lớn, từ đó tạo sức hút lan toả trong thu hút các dự án vệ tinh hỗ trợ khác. Đồng thời triển khai hiệu quả  mô hình “Bác sỹ doanh nghiệp” và “Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp”, thành lập trung tâm hành chính công tỉnh... đã tạo bước đột phá trong công tác cải cách hành chính. Đây chính là những giải pháp căn cơ để thu hút hiệu quả các nguồn vốn, trong đó có dòng vốn FDI.

Với cơ chế chính sách có nhiều đổi mới, sáng tạo, Bắc Ninh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đến từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ có nền sản xuất công nghiệp tiên tiến, hiện đại như: Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Mỹ... đầu tư vào Bắc Ninh. Trong đó, công nghiệp điện tử là ngành mũi nhọn với tỷ trọng chiếm hơn 80% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, khẳng định vững chắc vai trò “đầu tàu” cho tăng trưởng và phát triển kinh tế. Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 36 tỷ USD (vượt 4 tỷ USD so mục tiêu Đại hội), gấp 1,7 lần năm 2015 và đứng thứ 2 cả nước.

Nhìn lại chặng đường phát triển đã qua, càng thấy rõ hơn những nỗ lực không nhỏ của các cấp chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đã đưa quy mô và năng lực thu hút đầu tư của Bắc Ninh tiếp tục trở thành điểm sáng trên bản đồ thế giới. Kết quả này sẽ là nền tảng để giai đoạn 2020-2025, phấn đấu hiện thực hóa mục tiêu xây dựng tỉnh Bắc Ninh phát triển bền vững, cơ bản trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng văn minh, hiện đại
P.Hoa – Q.Hưng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại