2 loại giấy tờ quan trọng của công dân sắp thay đổi

(BTV) Căn cước công dân, Giấy phép lái xe… là những loại giấy tờ không thể thiếu đối với mỗi công dân. Sắp tới, sẽ có những thay đổi lớn liên quan đến các loại giấy tờ này.


1 - Thẻ Căn cước công dân gắn chip

Thủ tướng Chính phủ vừa ký thông qua Quyết định 1368 chủ trương đầu tư dự án căn cước công dân có gắn chip thay vì mã vạch như hiện nay với tổng vốn đầu tư gần 2.700 tỷ đồng. Căn cước công dân gắn chip được nhận định có nhiều điểm ưu việt như: Tính bảo mật cao hơn, lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn, có thể tích hợp thêm các thông tin của các bộ, ngành khác về Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Xã hội, bằng lái xe…

Từ nay đến khi căn cước công dân có gắn chip được phát hành, trường hợp người dân bị mất hoặc hư hỏng Chứng minh nhân dân vẫn được làm thủ tục cấp đổi sang căn cước công dân mã vạch như hiện tại. Chứng minh nhân dân cũ nếu còn thời hạn sử dụng vẫn còn nguyên giá trị pháp lý.

Trường hợp người dân khi chưa nhất thiết phải đổi ngay sang thẻ căn cước công dân được khuyến cáo có thể chờ để cấp thẻ căn cước công dân theo mẫu mới có gắn chip điện tử.

2 - Giấy phép lái xe có 12 điểm  

Hiện nay, Chính phủ đã chính thức thống nhất quy định Giấy phép lái xe được cấp 12 điểm/năm tại Nghị quyết 123/NQ-CP. Theo đó Giấy phép lái xe có tổng điểm là 12 điểm/năm. Giấy phép lái xe bị trừ điểm khi người điều khiển phương tiện vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Cụ thể nếu trong 01 năm mà bị trừ hết điểm thì phải thi lại, nếu không trừ hết điểm thì phải cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp hoặc trong 01 năm mà không có vi phạm thì phải được cộng điểm, tức là phải có hình thức cộng lại điểm (hoặc khôi phục điểm) cho giấy phép lái xe hàng năm. 
Tuấn Tú

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại