Kết quả công tác Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh vượt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

(BTV) Kế thừa và phát huy truyền thống văn hiến, khoa bảng,bằng nhiều giải pháp đồng bộ, 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Ninh đã gặt hái được những thành tích nổi bật, thực hiện tốt mục tiêu “Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT”; tiếp tục giữ vững vị thế tốp đầu toàn quốc về phát triển GD&ĐT.


Để tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác dạy và học, 5 năm qua, ngành GD&ĐT Bắc Ninh đã tham mưu cho tỉnh ban hành kịp thời nhiều chính sách phát triển giáo dục như: Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, truyền thống văn hóa đối với thế hệ trẻ”; “Quy hoạch phát triển GD&ĐT tỉnh đến năm 2030”; Chương trình sữa học đường; Kế hoạch dạy, học ngoại ngữ cho học sinh phổ thông; Kế hoạch dạy hát Quan họ trong trường học; Đề án ứng dụng công nghệ thông tin, cơ sở vật chất, thiết bị thư viện, bể bơi trường học; Đề án, chính sách nâng cao chất lượng trường THPT Chuyên Bắc Ninh và 8 trường THCS trọng điểm; Đề án, chính sách hỗ trợ phát triển trường ngoài công lập; và mới đây nhất là Kế hoạch triển khai, thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông,qua đó góp phần quan trọng nâng cao chất lượng GD&ĐT của tỉnh.

án nâng cao chất lượng trường THPT Chuyên Bắc Ninh và 8 trường THCS trọng điểm được xem là một trong những chính sách đột phá của tỉnh về đầu tư phát triển giáo dục mũi nhọn. Trong đó, đã đầu tư một cách đồng bộ, từ cơ sở vật chất đến chế độ đối với cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh. 

Nhờ vậy, chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh đã vươn lên đứng trong tốp đầu các tỉnh đồng bằng sông Hồng cũng như toàn quốc. Năm 2020, tỷ lệ học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia cao nhất từ trước đến nay, đứng trong tốp 3 cả nước: 1 học sinh dự thi Olimpic Vật lý quốc tế đạt Huy chương Đồng; 1 học sinh dự thi Olimpic Tin học châu Á - Thái Bình Dương. Tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia và quốc tế; Bắc Ninh có 3 sản phẩm (dự án) tham dự, đạt giải. Trong đó, có 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc cuộc thi phát minh sáng chế khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông tại Hàn Quốc và Moldoval. 

5 năm nhìn lại, nhiều chỉ tiêu của GD&ĐT Bắc Ninh đạt và vượt so với kế hoạch: Quy mô, mạng lưới giáo dục tiếp tục được mở rộng, bố trí hợp lý, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân. Cơ sở vật chất trường học, xây dựng trường chuẩn quốc gia được đầu tư xây dựng có trọng tâm, trọng điểm, theo hướng đồng bộ và hiện đại gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Chất lượng đội ngũ được nâng lên; trong đó 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn; trình độ trên chuẩn đạt 85,3%. Bắc Ninh tiếp tục khẳng định vị thế là tỉnh đứng trong tốp đầu cả nước về tỷ lệ trường chuẩn quốc gia, và tỷ lệ kiên cố hóa trường, lớp. 

Chương trình Sữa học đường cũng là điểm sáng trong bức tranh GD&ĐT của tỉnh nhiệm kỳ qua. Đến nay, Bắc Ninh có trên 88 nghìn học sinh các trường, cơ sở giáo dục Mầm non, trên 122 nghìn  học sinh Tiểu học được thụ hưởng chương trình sữa học đường. Điều này đã góp phần thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển tầm vóc, trí tuệ trẻ. Đồng thời, Bắc Ninh cũng là tỉnh đầu tiên được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ cao nhất và cũng là tỉnh sớm duy trì, đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3; Phổ cập giáo dục THCS mức độ 3 và xóa mù chữ mức độ 2, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra.

Kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội là cơ sở, tiền đề quan trọng để giai đoạn tới, ngành GD&ĐT Bắc Ninh tiếp tục phát huy lợi thế, không ngừng nỗ lực và sáng tạo, giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về phong trào GD&ĐT; đáp ứng yêu cầu lộ trình “Đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT Bắc Ninh” thời kỳ phát triển và hội nhập, đóng góp tích cực hơn nữa vào những thành tựu chung của kinh tế - xã hội của Bắc Ninh trong những năm tới đây.
H. Tâm - L. Khải

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại