Ký kết hợp tác phát triển công nghiệp hỗ trợ

(BTV) Sáng 21/9, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tới dự và chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương, UBND tỉnh Bắc Ninh và Samsung Việt Nam về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Cùng dự buổi lễ có ngài Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam; ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương cùng đại diện lãnh đạo một số bộ ngành Trung ương.


Về phía tỉnh Bắc Ninh, dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và 100 doanh nghiệp tiêu biểu đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn Bắc Ninh.

Phát biểu chào mừng sự kiện, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải cho biết: Trong những năm qua, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương; Sự quyết tâm, phấn đấu của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, Bắc Ninh đã đạt được những thành tựu nổi bật, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước.

Hiện, tỉnh đã thu hút gần 1.600 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký đạt 19,8 tỷ USD, trong đó các dự án đầu tư đến từ Hàn Quốc chiếm trên 60% và riêng Samsung (9,3 tỷ USD) chiếm gần 50% tổng số vốn đăng ký.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Samsung triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trong nước chưa đủ lực để tham gia vào chuỗi cung ứng, sự gắn kết của các doanh nghiệp trong nước với Samsung và các vendor còn hạn chế. Đặc biệt, giữa Bắc Ninh và Samsung – đối tác hàng đầu - chưa xây dựng được một cơ chế hợp tác đủ mạnh để hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Theo biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương, UBND tỉnh Bắc Ninh và Samsung Việt Nam, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Ninh sẽ được thực hiện trong 6 năm từ 2020- 2025 bao gồm 2 nội dung chính: Chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp và Chương trình phát triển nhà cung ứng. Trong đó chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp được Samsung triển khai tại 5 doanh nghiệp, trong đó có 2 doanh nghiệp do chuyên gia Hàn Quốc của Samsung tư vấn và 3 doanh nghiệp do chuyên gia Hàn Quốc của Samsung phối hợp cùng các tư vấn viên Việt Nam – những người đã tham gia chương trình đào tạo tư vấn viên của Samsung tư vấn. Chương trình sẽ kéo dài 12 tuần. Trong thời gian này, các chuyên gia Hàn Quốc sẽ khảo sát, đánh giá các doanh nghiệp và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh nhằm cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện nhằm tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp của tỉnh tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Việt Nam đã sớm xác định phát triển công nghiệp hỗ trợ là một trong những giải pháp quan trọng nhất để cải thiện chất lượng nền kinh tế, phát triển bền vững và tránh bẫy thu nhập trung bình; Giúp tăng khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đẩy mạnh tiếp nhận, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước. Công nghiệp hỗ trợ được xem là nhân tố thúc đẩy hay “bánh đà” của nền công nghiệp. Vì vậy, sự hợp tác này sẽ là nền tảng thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng nâng cao năng lực, tạo liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp nước ngoài, từ đó tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Để triển khai thành công các nội dung thoả thuận hợp tác 3 bên, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công thương và các Bộ, ngành T.Ư xây dựng, hoàn thiện và triển khai hiệu quả, đồng bộ các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển công nghiệp hỗ trợ và các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Đối với tỉnh Bắc Ninh, nghiên cứu xây dựng Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp địa phương, xây dựng và ban hành Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ địa phương cùng với chương trình tín dụng ưu đãi, thực hiện rà soát, bãi bỏ các quy định, thủ tục chồng chéo… để tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp. Đối với Samsung, Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn này và Bộ Công thương tiếp tục phối hợp thực hiện chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn người Việt Nam có đủ năng lực để tư vấn và đào tạo lại cho các doanh nghiệp cung ứng trong ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam. 

Bên cạnh chương trình tư vấn cải tiến, Samsung cũng triển khai Chương trình phát triển nhà cung ứng nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác như nông nghiệp, dịch vụ…tại tỉnh Bắc Ninh tham gia vào chuỗi cung ứng của mình. Đây là lần đầu tiên Samsung thực hiện chương trình này tập trung tại 1 địa phương. Theo đó, doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được ưu tiên cung ứng các sản phẩm, dịch vụ, bao gồm các lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh như: Lương thực, nông sản, thực phẩm; Dịch vụ y tế; Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; Cung ứng thiết bị phụ tùng sửa chữa thay thế và vật tư tiêu hao; Dịch vụ vận tải … nếu đáp ứng đủ các yêu cầu về nhà cung cấp của Samsung. Hàng năm, Samsung sẽ phối hợp với tỉnh Bắc Ninh tổ chức “Triển lãm cung ứng” nhằm giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ và doanh nghiệp ưu tú của tỉnh Bắc Ninh có khả năng đáp ứng nhu cầu, tiêu chuẩn của Samsung và trưng bày các nguyên vật liệu và các dịch vụ mà Samsung cần cung ứng cùng với yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chí lựa chọn nhà cung ứng để định hướng về tiêu chuẩn, chất lượng … cho các doanh nghiệp cung ứng tiềm năng.
Thanh Tùng - Đức Minh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại