Hợp tác nâng cao năng lực doanh nghiệp nội địa

(BTV) Cho đến thời điểm này, Bắc Ninh đã thu hút gần 1600 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký khoảng 20 tỷ USD, trong đó các dự án đầu tư đến từ Hàn Quốc chiếm trên 60% và riêng Samsung là 9,3 tỷ USD chiếm gần 50% tổng số vốn đăng ký.


Không chỉ khẳng định là đối tác hàng đầu và rất quan trọng của tỉnh Bắc Ninh, đóng góp lớn vào sự tăng trưởng của địa phương; mà Samsung hiện còn đang triển khai nhiều chương trình nhằm hỗ trợ và kết nối các doanh nghiệp nội địa nói chung và của Bắc Ninh nói riêng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Triển lãm cung ứng” sự kiện do UBND tỉnh Bắc Ninh và Samsung phối hợp tổ chức mới đây, với sự tham dự của 35 doanh nghiệp.
Đây không chỉ là những nhà cung ứng tiềm năng của Bắc Ninh về các sản phẩm và dịch vụ cho Samsung như linh kiện, thiết bị phụ tùng sửa chữa thay thế và vật tư tiêu hao. Mà ngay tại triển lãm, Samsung cũng giới thiệu một loạt các danh mục sản phẩm mà doanh nghiệp đang có nhu cầu từ các doanh nghiệp nội địa. 

Sự tương tác từ cả 2 phía, đã mở ra nhiều cơ hội kết nối cho các doanh nghiệp của Bắc Ninh trong phát triển ngành công nghiệp phụ trợ. 

Với 3 nhà máy, tổng vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD, Bắc Ninh hiện được xem là cứ điểm sản xuất quan trọng của Samsung tại Việt Nam, vì thế, để gia tăng tỉ lệ nội địa hóa, mở rộng cơ hội kết nối của các doanh nghiệp vào chuỗi sản xuất toàn cầu; lần đầu tiên Samsung tổ chức “Chương trình phát triển nhà cung ứng” dành riêng cho Bắc Ninh.

Và ngay tại buổi lễ ký kết giữa Bộ Công thương, UBND tỉnh Bắc Ninh và Samsung Việt Nam, đã có 5 doanh nghiệp được samsung lựa chọn tham gia chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp. 

Điều này có nghĩa; các doanh nghiệp này, sau khi đáp ứng đủ các yêu cầu của Samsung sẽ được ưu tiên cung ứng các sản phẩm, dịch vụ, bao gồm các lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh như: Lương thực, nông sản, thực phẩm; dịch vụ y tế; Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ…vào trong chuỗi hoạt động của samsung.

Tại buổi lễ ký kết 3 bên giữa Bộ Công thương, UBND tỉnh Bắc Ninh và Samsung Việt Nam về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; Sự kiện đánh dấu sự hợp tác giữa Chính phủ, địa phương và Tổ hợp Samsung tại Việt Nam trong việc hỗ trợ Doanh nghiệp nội địa phát triển công nghiệp phụ trợ. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Việt Nam đã sớm xác định phát triển công nghiệp hỗ trợ là một trong những giải pháp quan trọng nhất để cải thiện chất lượng nền kinh tế, phát triển bền vững và tránh bẫy thu nhập trung bình; giúp tăng khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đẩy mạnh tiếp nhận, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước. 

Hiện tại, Samsung đã tư vấn cho 167 doanh nghiệp Việt Nam. Năm 2019 đã có 42 doanh nghiệp nội địa là nhà cung ứng cấp 1 cho samsung. Dự kiến con số này sẽ là 50 doanh nghiệp vào cuối năm nay. 

Năm 2019, với doanh thu xuất khẩu đạt 27,7 tỷ USD, 3 nhà máy Samsung đặt tại KCN Yên Phong đã góp phần đưa Bắc Ninh trở thành vùng sản xuất công nghiệp lớn nhất cả nước và cũng là địa phương xuất khẩu đứng thứ 2. 

Và với việc lần đầu tiên, Chính phủ, địa phương và Samsung ký kết chươngtrình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp nội địa phát triển công nghiệp phụ trợ, Đây được xem là bước khởi đầu mới, một mốc có ý nghĩa quan trọng tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài và bền vững cho cả Samsung và các doanh nghiệp Việt Nam.
Thanh Tùng, Đức Minh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại