Đảm bảo an toàn thực phẩm sản phẩm sữa dùng trong trường học

(BTV) Hưởng ứng ngày Sữa học đường thế giới do Tổ chức nông lương thế giới (FAO) phát động trên toàn cầu, sáng 30/9, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh), UBND tỉnh và Hiệp hội Sữa Việt Nam phối hợp tổ chức hội nghị đảm bảo an toàn thực phẩm các sản phẩm sữa dùng trong trường học.


Dự hội nghị có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo Hiệp hội Sữa Việt Nam, Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Cục An toàn thực phẩm, Viện Dinh dưỡng quốc gia, đại diện các doanh nghiệp sản xuất sữa. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn thông tin chung về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, trong đó nhấn mạnh: Sau hơn 23 năm tái lập, Bắc Ninh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và đã cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại; Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đứng trong tốp dẫn đầu, một số chính sách an sinh xã hội đi trước và cao hơn mức bình quân của cả nước. Xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho đội ngũ nguồn nhân lực, nên tỉnh đã có nhiều chính sách ưu tiên. Riêng đối với chương trình Sữa học đường được thực hiện thí điểm từ năm học 2013 – 2014, với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk. Từ năm học 2014 - 2015 đến năm học 2016 - 2017, triển khai ở tất cả các trường và cơ sở giáo dục Mầm non có từ 50 trẻ trở lên. Đến nay, thực hiện ở toàn bộ các trường Mầm non và Tiểu học. Toàn tỉnh đã có trên 790 nghìn trẻ em và học sinh được thụ hưởng chương trình Sữa học đường, với tổng kinh phí gần 619 tỷ đồng. Góp phần tích cực nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng và tạo cơ sở để phát triển thể lực, tầm vóc người Bắc Ninh; Thúc đẩy phong trào thi đua, sáng tạo trong các cơ sở giáo dục. Định hướng thời gian tới, HĐND tỉnh đã có Nghị quyết về việc triển khai Chương trình giai đoạn 2020 – 2025, với tổng kinh phí dự kiến gần 1.400 tỷ đồng. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn hoan nghênh Hiệp hội Sữa Việt Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện ý nghĩa này, giúp cho các nhà quản lý tại các trường học tiếp thu những ý kiến của các chuyên gia, để chương trình “Sữa học đường” đạt được nhiều kết quả. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự đồng hành của Vinamilk trong việc thực hiện chương trình “Sữa học đường” tại Bắc Ninh và cảm ơn các bộ, ngành T.Ư đã giúp đỡ Bắc Ninh về nhiều mặt thời gian qua, mong rằng tiếp tục nhận được sự quan tâm thiết thực hơn nữa thời gian tới.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Y tế đã đánh giá thực trạng triển khai chương trình Sữa học đường tại Việt Nam cũng như công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học. Chuyên gia Viện Dinh dưỡng trình bày báo cáo về chủ đề “Sữa với sức khỏe học sinh Mầm non, Tiểu học”. Là đơn vị trực tiếp triển khai chương trình Sữa học đường ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, Vinamilk đã chia sẻ về các biện pháp đảm bào an toàn trong sản xuất sữa sử dụng trong trường học.  

Theo Liên đoàn Sữa thế giới năm 2020, chương trình Sữa học đường hiện được triển khai tại 60 quốc gia và có ít nhất 160 triệu trẻ em đang được uống Sữa học đường. Tại Việt Nam, đã có 26 tỉnh/thành phố triển khai chương trình Sữa học đường theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Phi Trường - Chu Oánh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại