Phát thanh – Truyền hình Bắc Ninh đổi mới vì sự phát triển của quê hương
Phát thanh – Truyền hình Bắc Ninh đổi mới vì sự phát triển của quê hương

27/02/2018 9:15:00 SA

(BTV) Năm 2015, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh đang đẩy mạnh các hoạt động thi đua chào mừng các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của Đảng và dân tộc, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng. Hòa trong khí thế đó, đội ngũ những người làm báo Bắc Ninh nói chung, Đài Phát thanh - Truyền hình Bắc Ninh nói riêng đã có nhiều hoạt động thiết thực, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2015), Đài Phát thanh & Truyền hình Bắc Ninh xuất bản số đầu tiên Đặc san “Phát thanh - Truyền hình Bắc Ninh”, khẳng định sự phát triển đúng hướng, đa dạng hóa các loại hình thông tin truyền thông trong cơ quan báo chí, đánh dấu một bước trưởng thành mới của đội ngũ làm báo nói, báo hình tỉnh nhà.
 INTERNET VÀ TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN TRONG XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM
INTERNET VÀ TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN TRONG XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM

27/02/2018 9:12:00 SA

(BTV) Những thành tựu của cách mạng khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ phát thanh, truyền hình và đặc biệt là internet đã tạo ra sự bùng nổ thông tin trên phạm vi toàn cầu. Sự phát triển của báo chí trên cơ sở đó là tất yếu và là một thực tế khách quan, làm thay đổi nhanh trong cả về hình thức và nội dung của các loại hình báo chí truyền thống. Các cơ quan báo chí muốn theo kịp trình độ phát triển chung của xã hội thì cần phải đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác sự đa dạng của thông tin, không thể bó hẹp thông tin trong phạm vi một quốc gia hay một khu vực cũng như không thể giới hạn trong một phương thức truyền thông cụ thể nào. Đó là tiền đề cho sự ra đời của phương thức truyền thông đa phương tiện.
 Đặc tính tu từ của điển cố văn học
Đặc tính tu từ của điển cố văn học

27/02/2018 9:11:00 SA

(BTV) Trong văn học, một trong những biện pháp tu từ được sử dụng phổ biến nhất là hình thức so sánh. So sánh là lấy phẩm chất của một cái này để làm nổi rõ đặc điểm của một cái khác. Tiến lên một bước, người ta không dùng hình thức so sánh, mà dùng hình thức ẩn dụ, hoán dụ. Thông thường, trong so sánh hay ẩn dụ, hoán dụ, người ta thường lấy những hiện tượng thiên nhiên để làm rõ những hiện tượng xã hội, hay phẩm chất của con người. Về mặt nào đó, điển cố cũng có phần giống với những hình thức ẩn dụ, hoán dụ. Nhưng có điều khác biệt là, điển cố như chất liệu dùng trong những hình thức ẩn dụ, hoán dụ không phải lấy trong thiên nhiên, mà lấy từ tác phẩm của các thời đại quá khứ xa xưa.
Báo Tạp chí - Sự giống nhau và khác biệt
Báo Tạp chí - Sự giống nhau và khác biệt

27/02/2018 9:10:00 SA

(BTV) Báo và tạp chí đều có một chức năng chung cơ bản là thu thập, xử lý và truyền đưa thông tin về tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội... nhằm đáp ứng yêu cầu thông tin của quần chúng nhân dân. Song xét về nội dung và đối tượng phục vụ, giữa báo và chí có sự khác biệt nhau.
 Tổng quan về phát thanh và phát thanh hiện đại
Tổng quan về phát thanh và phát thanh hiện đại

27/02/2018 9:09:00 SA

(BTV) “Phát thanh là một loại hình truyền thông đại chúng trong đó nội dung thông tin được truyền tải qua âm thanh”. Âm thanh bao gồm ba yếu tố: lời nói, âm nhạc và tiếng động”.
 Một số thuật ngữ Báo chí
Một số thuật ngữ Báo chí

27/02/2018 9:08:00 SA

(BTV)
 Sự phát triển của các tổ chức truyền thông đa phương tiện
Sự phát triển của các tổ chức truyền thông đa phương tiện

27/02/2018 9:06:00 SA

(BTV) Nhiều thập kỷ gần đây, truyền thông đa phương tiện đã và đang là mối quan tâm và thu hút mạnh sự chú ý của người nghe, người xem, người đọc.. Chính vì vậy, các tổ chức truyền thông đa phương tiện ngày càng phát triển mạnh. Vậy đâu là động lực, nguyên nhân chủ yếu thúc đẩy, khuyến khích truyền thông đa phương tiện ngày càng phát triển và hiện đại ?
 Bài trao đổi nghiệp vụ báo chí: “Nội dung do công chúng tạo ra” Tiềm năng và thách thức đối với truyền thông hiện đại
Bài trao đổi nghiệp vụ báo chí: “Nội dung do công chúng tạo ra” Tiềm năng và thách thức đối với truyền thông hiện đại

27/02/2018 9:05:00 SA

(BTV) Nội dung do công chúng tạo ra (User generated content - UGC) có thể coi là một thuật ngữ truyền thông mới. Theo nghiên cứu của chúng tôi, sự hình thành thuật ngữ này gắn liền với những thành tựu của khoa học, công nghệ thông tin và trước hết là qua khả năng tương tác giữa công chúng với những giao thức truyền thông trên Internet. Nói cách khác, UGC là sự tham gia của công chúng xã hội trong việc xây dựng nội dung thông tin trên những nền tảng mà công nghệ thông tin đã mở ra. Hoạt động của báo chí truyền thông là hoạt động cung cấp thông tin sự kiện trên phạm vi đại chúng. Với nguồn thông tin vô cùng to lớn do công chúng tạo ra, việc khai thác, sử dụng như thế nào đã và đang là những tiềm năng và thách thức đối với hoạt động báo chí truyền thông trong giai đoạn hiện nay.
 Nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền phát triển du lịch trên báo chí Bắc Ninh
Nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền phát triển du lịch trên báo chí Bắc Ninh

27/02/2018 9:01:00 SA

(BTV) Với nguồn tài nguyên du lịch khá phong phú và có giá trị, đặc biệt là tài nguyên du lịch nhân văn với 7 nét đặc trưng văn hóa tiêu biểu là: quê hương của dân ca Quan họ - Di sản văn hóa thế giới; văn hóa tâm linh; lịch sử văn hiến; lễ hội; khoa bảng; làng nghề và kiến trúc. Đây là những giá trị nền tảng cho du lịch Bắc Ninh phát triển. Xác định xúc tiến tuyên truyền quảng bá du lịch là biện pháp quan trọng để tạo lập và nâng cao hình ảnh du lịch nhằm thu hút du khách, giáo dục du lịch toàn dân; thời gian qua, báo chí Bắc Ninh đã thực sự là kênh thông tin hữu ích của địa phương, góp phần xây dựng nên thương hiệu của du lịch miền Quan họ.
12345678