Bắc Ninh: 11 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” 2020

(BTV) Bắc Ninh vinh dự có 11 cá nhân vừa được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” hoạt động trong các lĩnh vực phù điêu, chế tác tranh tre, chạm khắc đồ gỗ, đồ đồng năm 2020.


Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quyết định số 1886 về việc phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho 72 cá nhân thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, riêng tỉnh Bắc Ninh vinh dự có 11 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”, hoạt động trong các lĩnh vực: Phù điêu, chế tác tranh tre, chạm khắc đồ gỗ, đồ đồng…Về nghề tranh dân gian Đông Hồ của huyện Thuận Thành có 3 Nghệ nhân là: Ông Nguyễn Đăng Chế, bà Nguyễn Thị Oanh và ông Nguyễn Hữu Quả. Huyện Tiên Du có 2 Nghệ nhân là: Ông Đặng Đình Duy, với nghề nề (nghõa); Ông Nguyễn Đình Vinh, với nghề khảm trai. Huyện Gia Bình cũng có 2 Nghệ nhân được phong tặng là ông Nguyễn Tấn Đích, với nghề đúc đồng thủ công mỹ nghệ; Ông Nguyễn Văn Kỷ với nghề mỹ nghệ tre hun khói. Ông Nguyễn Trần Hiệp, ông Dương Thế Tỵ tại thị xã Từ Sơn được phong tặng Nghệ nhân ưu tú với nghề điêu khắc gỗ và nghề gỗ mỹ nghệ; Ông Nguyễn Văn Hùng, thành phố Bắc Ninh, ông Nguyễn Lương Thành (huyện Yên Phong) được phong tặng Nghệ nhân với các nghề tranh ghép gỗ và nghề phục chế và chế tác đồ thờ.

Những cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” đều có kỹ năng nghề nghiệp xuất sắc, đang nắm giữ, truyền dạy nghề và có nhiều cống hiến trong gìn giữ, phát triển ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống của địa phương.

Dự kiến tháng 12/2020, Bộ Công Thương sẽ tổ chức lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho các Nghệ nhân. Việc phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” là sự khích lệ, ghi nhận những đóng góp của các Nghệ nhân, qua đó tạo động lực để họ tiếp tục cống hiến cho việc bảo vệ, phát huy giá trị, và truyền đam mê, tiếp lửa cho thế hệ trẻ tiếp tục giữ gìn nghề truyền thống của cha ông để lại.
H.Tâm – Đ.Minh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại