Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 Vero Cell của hãng Sinopharm

(BTV) Từ ngày 14/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các điểm tiêm cố định tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Du và Bệnh viện Da liễu tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 Vero Cell của hãng Sinopharm cho người Hàn Quốc, Đài Loan và người lao động của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Vắc xin Vero Cell do nhà sản xuất Sinopharm (Trung Quốc) phát triển và là một trong những vắc xin được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép sử dụng trong tình trạng khẩn cấp để phòng chống COVID-19. Vắc xin này đã được chấp thuận sử dụng ở 64 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi đã được thử nghiệm ở 12 quốc gia. Vắc xin Sinopharm được cấp số đăng kí lưu hành trong trường hợp khẩn cấp và có điều kiện do Bộ Y tế ban hành tại quyết định số 7929/QĐ-BYT ngày 8/7. Tại các điểm tiêm, quy trình tiêm chủng bao gồm khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chủng được thực hiện theo đúng quy định.
Vắc xin Sinopharm được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 từ 3 – 4 tuần. Phản ứng sau tiêm chủng được ghi nhận hầu hết là nhẹ đến trung bình, và tồn tại trong thời gian ngắn. Hiện nay, việc tiêm vắc xin COVID-19 đang được triển khai trên diện rộng, hướng tới mục tiêu bao phủ vắc xin nhằm tạo miễn dịch cộng đồng. Thực tế đã chứng minh, cùng với tuân thủ thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất giúp chống lại COVID-19. Tuy nhiên, vẫn ghi nhận một số trường hợp người dân có tâm lí e ngại, lựa chọn vắc xin khiến việc triển khai tiêm vắc xin chưa đạt chỉ tiêu đề ra.
Tất cả các loại vắc xin đã được cấp phép sử dụng đều đã qua thử nghiệm và đã được chứng minh có tác dụng phòng bệnh. Người được tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng không tuân thủ các biện pháp phòng dịch 5K thì vẫn hoàn toàn có thể nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, các triệu chứng nặng và nguy cơ tử vong sẽ thấp hơn nhiều so với người chưa được tiêm vắc xin. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất với người dân là không có loại vắc xin tốt nhất; Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất. Chỉ khi số người được tiêm vắc xin đạt độ bao phủ cộng đồng, người dân mới có thể chống lại COVID-19 và sớm quay trở lại cuộc sống bình thường như trước đây.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại